Ukraine phàn nàn các chủ nợ "gây khó" cho chính quyền

Đức Dũng

Nợ nước ngoài của Ukraine tính đến tháng 3/2015 tăng 8,3%, tương đương 2,4 tỷ USD. Ngân hàng Quốc gia Ukraine dự báo rằng tổng số nợ của nước này chiếm 93% GDP trong năm.
Bộ trưởng tài chính Ukraine Natalia Yaresko

Các cuộc đàm phán giữa chính quyền Ukraine với các chủ nợ quốc tế là "rất khó khăn, phức tạp hơn nhiều so với dự kiến".

Lenta dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine, bà Natalia Yaresko trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Handelsblatt cho biết hôm 18/5.

The bà Natalia Yaresko, Ukraine "không có nhiều cơ hội" để đạt được thỏa thuận với các chủ nợ. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng khả năng vỡ nợ của Kiev là khó có thể xảy ra.

Bà Yaresko cho biết thêm Ukraine không có sự lựa chọn khác ngoài việc tiến hành các "cải cách triệt để thực sự".

Ngày 10/4, Ủy ban các chủ nợ tư nhân của Ukraine đã từ chối xóa nợ cho nước này (số tiền nợ của Ukraine ước tính 10 tỷ USD).

Ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergei Storchak khẳng định rằng Nga là một trong những “chủ nợ” của Kiev tại châu Âu. Hiện Ukraine đang nợ Nga 3 tỷ USD và nhấn mạnh nước này sẽ không tham gia vào việc tái cơ cấu nợ của Ukraine.

Đến năm 2019, Ukraine cần phải thanh toán nợ nước ngoài với số tiền là 15 tỷ USD, đây là một trong những điều kiện để Ukraine tiếp tục nhận được hỗ trợ tài chính tiếp theo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Nợ nước ngoài của Ukraine tính đến tháng 3/2015 tăng 8,3%, tương đương 2,4 tỷ USD.  Ngân hàng Quốc gia Ukraine dự báo rằng tổng số nợ của nước này chiếm 93% GDP trong năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet