Ukraine phẫn nộ với phát ngôn của ông Ban Ki-moon về Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 16/6, chính phủ Kiev cho biết rất phẫn nộ với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon khi ông cho rằng, Nga đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết thúc cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, bài diễn văn được chuẩn bị trước của ông Ban Ki-moon tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg tại Nga có đoạn: “Nga có một vai trò hết sức quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách trên toàn cầu, từ việc kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine và Syria, đến việc bảo vệ nhân quyền và kiểm soát sự tích tụ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại St. Petersburg, Nga hôm 16/6/2016. 

Tuy nhiên, bài phát biểu thực sự của ông lại khác một chút. Nó không đề cập đến Ukraine nhưng vẫn cho rằng: “Moscow có vai trò cực kì quan trọng và tôi thực sự tin vào sự lãnh đạo của Liên bang Nga”.

Sau bài phát biểu trên của ông Ban, Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Volodymyr Yelchenko cho biết, ông rất tức giận với ông Ban khi ông buông lời khen ngợi Moscow trong bối cảnh Kiev và phương Tây đều cáo buộc Nga đang hỗ trợ cho quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Ông nói: "Tôi hoàn toàn bị xúc phạm bởi một tuyên bố như vậy. Tôi không hiểu tại sao người đứng đầu Liên Hợp Quốc lại có thể nói những điều như vậy. Ông ấy ca ngợi vai trò của Liên bang Nga trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine trong khi Liên bang Nga chính là bên đang can thiệp vào Ukraine”.

Ông Yelchenko tức tối cho rằng ông Ban sẽ không có quyền nói bất cứ điều gì về cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev được nữa.

Khi được hỏi về lời chỉ trích trên từ phía Ukraine, Phát ngôn viên Stephane Dujarric của ông Ban từ chối bình luận chi tiết mà chỉ khẳng định: "Thực tế, Liên bang Nga là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và có vai trò rất quan trọng. Chúng tôi sẽ không rút lại những gì mà chúng tôi đã phát biểu”.

Nga có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và luôn phủ nhận đứng sau cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, tình hình Ukraine vẫn tiếp tục căng thẳng. Hôm 15/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc quân ly khai đang liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet