Ukraine: Pháo kích ở Mariupol "nóng bừng" trở lại

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 17/4, tờ Kiev Post đưa tin, các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai tại nhiều khu vực quanh thành phố cảng Mariupol của Ukraine đang ngày càng ác liệt trong những tuần gần đây
Một trong những nơi đang bị bắn phá ác liệt nhất gần Mariupol là Shyrokyne, một ngôi làng có vị trí chiến lược hết sức quan trọng bởi nó chỉ cách Mariupol khoảng 10 km về phía tây. Nơi đây dường như đã bị xóa sạch bởi các cuộc giao tranh bằng vũ khí hạng nặng suốt 2 tháng qua.

Kiev Post cho hay, Shyrokyne giờ đây đã trở thành một thị trấn ma với đầy các mảnh bom và các đống đổ nát khi gần như toàn bộ cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy bởi các trận pháo kích.

Các binh sĩ Ukraine thuộc Tiểu đoạn tình nguyện Donbass đang kiểm tra súng chống tăng ở làng Shyrokyne hôm 15/4/2015.

Một số ít dân còn lại, khoảng 34 người trong số 1.000 dân đã từng sống ở đây cho hay, pháo kích diễn ra hàng ngày. Tiếng động hiếm hoi cho thấy sự sống còn sót lại là tiếng kêu vì đói của các con vật nuôi bị bỏ lại.

Những người ở lại đều đang phải sống trong những ngôi nhà đã bị mất trần hoặc tường. Nhiều người sống luôn trong các căn hầm vì sợ bom đạn.

Một người phụ nữ lớn tuổi tên Darya nói: "Tôi sẽ đi đâu? Tôi không thể rời ngôi nhà này. Mẹ và cha tôi được chôn cất trong nghĩa trang gần đây. Tôi sẽ không bỏ họ lại".

Ivan Kudryavsky, một cư dân lớn tuổi khác, cho hay, tình hình chỉ bớt căng thẳng khi các quan sát viên quốc tế có mặt ở đây.

Các quan sát viên quốc tế tại miền Đông Ukraine.

Phó giám đốc của Tổ chức An ninh và Hợp tác (OSCE) cũng đã xác nhận điều này.

Phó trưởng đoàn quan sát viên OSCE tại Ukraikne, ông Alexander Hug, cho hay các quan sát viên đã bắt đầu tiến hành các cuộc tuần tra hàng ngày trong khu vực với hy vọng, sự hiện diện của họ sẽ ngăn chặn các cuộc giao tranh.

Theo ông Hug, hôm 16/4, giao tranh đã tiếp diễn chưa đầy một giờ sau khi họ rời đi.

Kiev Post dẫn lời ông Hug: "Chúng tôi tin rằng phía Ukraine đã bắt đầu trước” nhưng khẳng định cả hai bên đều nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn.

Các thành viên của Tiểu đoàn Donbass cáo buộc họ bị ly khai tấn công hàng ngày. Kiev Post cho hay, ít nhất 6 binh sĩ Ukraine đã bị thiệt mạng hồi tuần trước và khoảng 100 binh sĩ đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn Minsk 2 có hiệu lực từ ngày 15/2 vừa qua.

Một chỉ huy tiểu đoàn có biệt danh Tikhy nói: "Chúng tôi đang tôn trọng lệnh ngừng bắn, nhưng ly khai bắn chúng tôi thường xuyên. Mỗi ngày. Chúng tôi chỉ bắn trả khi chúng tôi nhận được lệnh cho phép”.

Trong khi đó, phía ly khai cũng có cáo buộc tương tự đối với Ukraine.

Theo lãnh đạo ly khai Alexander Zakharchenko, tình hình ở miền Đông Ukraine đang rất gay go. Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hôm 16/4, ông Zakharchenko cho rằng, khả năng chiến tranh toàn diện xảy ra đang rất cao, tới 90%. Ông cáo buộc quân đội Ukraine đang tích cực chuẩn bị tấn công và củng cố lực lượng tại nhiều vị trí trên các chiến tuyến.

Ông này cũng tuyên bố: "Không ai muốn quay trở lại Ukraine dưới bất kỳ lý do nào".

Zakharchenko cũng tự hào khoe rằng ly khai đã có khoảng 23.000 binh sĩ thường trực và 30.000 binh sĩ dự bị đồng thời khẳng định sẽ tấn công Mariupol.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ giải thoát tất cả đồng bào của mình. Chúng tôi sẽ dùng mưu lừa họ và họ sẽ đầu hàng”.

Ông này nói tiếp: "Chúng tôi nghĩ, vẫn nghĩ và sẽ nghĩ rằng mình là một phần của Liên Xô, của Nga".

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet