Ukraine: Phe ly khai bắn chỉ thiên "dọa" phái đoàn OSCE

MINH THU (lược dịch)

Phái đoàn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE giám sát thỏa thuận Minsk 2 tại miền đông Ukraine đã bị phe ly khai nổ súng bắn chỉ thiên dọa tấn công khi đang làm nhiệm vụ ở Shyrokyne.

Trong một tuyên bố của OSCE hôm 8/4, vụ tấn công xảy ra khi phái đoàn đi qua một chốt chặn nằm cách thành phố cảng Mariupol về phía đông khoảng 20 km vào ngày 7/4. 

Theo đó, khi một quan sát viên của OSCE tiến lại gần trạm kiểm soát, ông này đã chứng kiến “loạt súng bắn chỉ thiên phát ra từ chiếc súng máy hạng nặng nằm phía bên phải và chiếc súng trường bán tự động nằm bên phía tay trái”, theo báo cáo của OSCE. 

Hoạt động của các quan sát viên OSCE luôn đối mặt với nguy hiểm khi chiến sự miền đông Ukraine vẫn đang có những dấu hiệu bất ổn. 

Chia sẻ với tờ Kyiv Post, phát ngôn viên của OSCE, ông Michael Bociurkiw nhấn mạnh hành động trên “không phải là chuyện vẫn xảy ra hàng ngày”. Cũng theo ông Bociurkiw, tình hình hiện vẫn “đang được đánh giá” nhưng rõ ràng lộ trình đi tuần tra của OSCE sẽ cần phải thay đổi. 

Trong khi đó, lâu nay, lực lượng phe ly khai tại miền đông Ukraine vẫn thường tiến hành kiểm tra và lục soát các đoàn xe đi tuần tra của OSCE rồi mới cho đi qua chốt chặn. 

Tổ chức OSCE cũng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo rằng mọi hành động tại khu vực chiến sự miền đông Ukraine cần được đặt trong giới hạn do những lo ngại về vấn đề an ninh. 

Về phía mình, giải thích cho hành động bắn loạt súng chỉ thiên hôm 7/4, các tay súng thuộc lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine khẳng định hành động này chỉ nhằm báo với các quan sát viên quốc tế rằng quân đội chính phủ Kiev đã đặt mục tiêu tấn công con đường mà họ đang kiểm soát. 

Cũng theo thông tin trong bản báo cáo của OSCE, khi đi qua chốt chặn này, các quan sát viên đã nhìn thấy một số phương tiện bị phá hủy có thể là từ các cuộc tấn công sử dụng tên lửa chống tăng và súng máy. 

Còn trong bản báo cáo hôm 6/4, các quan sát viên của OSCE cho biết họ đã nghe thấy hàng chục tiếng nổ gần thành phố Donetsk vào ngày 5 – 6/4. Ngoài ra, họ còn phát hiện tiếng súng máy tấn công và nã đạn pháo nhằm vào khu vực thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ Ukraine nằm giáp với Donetsk từ ngày 4 – 6/4. 

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet