Ukraine phong tỏa đường tới khu vực ly khai

MINH THU (lược dịch)

Thị trưởng khu vực Lugansk do Kiev bổ nhiệm đã tuyên bố kế hoạch phong tỏa mọi con đường nối giữa khu vực quân chính phủ Ukraine và lực lượng phe ly khai tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk kiểm soát.

“Trong thời gian tới, việc đi lại tự do bao gồm cả xe ô tô giữa các khu vực do quân chính phủ Ukraine và phe ly khai kiểm soát, sẽ bị cấm. Toàn bộ các con đường cao tốc sẽ bị chặn lại. Chỉ duy nhất người đi bộ được phép lưu thông qua những khu vực này”, Thị trưởng khu vực Lugansk Gennady Moskal tuyên bố trên website. 

Cũng theo ông Moskal, quân chính phủ ở Lugansk đã bắt giữ 2 chiếc xe tải chở bia “trái phép” tới các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai. 

Chiếc xe tải chở bia bị Thị trưởng Moskal (bên trái) ngăn không cho tiến tới khu vực do phe ly khai kiểm soát. 

“Không có bất cứ người dân nào còn ở lại đây, khu vực này chỉ còn những kẻ khủng bố. Dân thường đã sang khu vực do chính phủ kiểm soát để sinh sống. Nếu ông chở bia cho những kẻ khủng bố, ông sẽ trở thành đồng minh và tiếp tay cho chúng”, RT trích đoạn video đăng trên YouTube ghi lại cuộc đối thoại giữa Thị trưởng Moskal với một tài xế xe tải. 

Tuy nhiên, người lái xe khẳng định: “Đây toàn là người dân Ukraine và không ai ban bố thiết quân luật ở khu vực này”. 

Song, Thị trưởng Moskal khẳng định: “Tôi đã cấm mọi phương tiện đi qua đây trừ ô tô con và người đi bộ. Nhưng từ ngày 12/5, sẽ chỉ có người đi bộ được đi qua khu vực này”. 

Trước đó, hôm 8/5, 168 chiếc xe tải chở hàng đã bị ngăn không cho đi qua khu vực thuộc quyền kiểm soát của Thị trưởng Moskal. Theo ông Moskal, đây là số hàng hóa buôn lậu chuyển tới quân ly khai. Số hàng này được lấy từ trong kho quân sự của Ukraine và bị các quan chức tham nhũng tuồn ra ngoài.  

Hồi tháng 11/2014, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko còn yêu cầu cắt toàn bộ dịch vụ ngân hàng tại những khu vực do phe ly khai kiểm soát. Hậu quả là nhiều doanh nghiệp ở khu vực của phe ly khai không thể thực hiện các giao dịch tài chính với những vùng còn lại thuộc sự kiểm soát của chính quyền Kiev. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet