Ukraine: Poroshenko đồng ý cấp quy chế đặc biệt cho Donbass

Đức Dũng (lược dịch)

Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oksana Syroed gián tiếp khẳng định rằng chính quyền Ukraine đã bị áp lực từ bên ngoài trong việc trao quy chế đặc biệt cho ly khai Donetsk và Lugansk.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình Quốc hội xem xét dự thảo sửa đổi Hiến pháp, trong đó củng cố quy chế đặc biệt của khu vực ly khai Donetsk và Lugansk, Ria- Novosti cho biết.

Theo tờ sự thật Ukraine "Ukrainian Truth", sở dĩ có sự “thay đổi” này là vì sau chuyến thăm Ukraine của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu và Âu – Á, bà Victoria Nuland. Cũng theo tờ báo trên, Ủy ban Quốc hội Ukraine cũng ủng hộ việc sửa đổi này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oksana Syroed gián tiếp khẳng định rằng chính quyền Ukraine đã bị áp lực từ bên ngoài.

"Do có áp lực rất lớn đến các đại biểu nhân dân từ phía cộng đồng quốc tế, ly khai Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) đã nhận được một quy chế đặc biệt trong Hiến pháp của chúng tôi. Đó là sự cần thiết để thực hiện thỏa thuận Minsk", bà Oksana viết trên trang Facebook của mình

Trước đó, ngày 1/7, phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Poroshenko tuyên bố những thay đổi trong Hiến pháp Ukraine sẽ không có quy chế đặc biệt cho Donbass.

Ngày 17/3, Quốc hội Ukraine đã thông qua ba văn bản về tình tình của Donbass, trong đó có quyết định về việc công nhận vùng lãnh thổ bị chiếm đóng;… Bằng các văn kiện này, chính quyền Kiev yêu cầu Donetsk và Lugansk nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine để đổi lấy quy chế ưu đãi trong tương lai. Đáp lại, lãnh đạo ly khai DNR và LNR cho rằng chính quyền Ukraine trên thực tế từ chối quy chế đặc biệt cho Donbass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet