Ukraine: Quân ly khai tố Kiev gia tăng nã pháo vào miền Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine mới đây khẳng định rằng quân chính phủ Ukraine đã có hơn 200 lần vi phạm lệnh ngừng bắn trong tuần vừa qua.

Quân đội chính phủ Ukraine đã gia tăng bắn pháo ở khu vực do quân ly khai ở Donetsk kiểm soát, theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng của Nhà nước Cộng hòa Donetsk tự xưng, ông Eduard Basurin phát biểu vào ngày 9/4 và nhấn mạnh rằng đã có hơn 200 lần quân chính phủ đã vi phạm lệnh ngừng bắn.

Binh sĩ Ukraine ở vùng Donbass.

“Trong vòng 2 ngày qua, chúng tôi đã ghi nhận khoảng 74 lần vi phạm lệnh ngừng bắn của phía chính phủ Ukraine. 3 dân quân đã hy sinh và 5 người khác đã bị thương trong các cuộc pháo kích”, ông Basurin cho biết.

“Chỉ trong vòng 1 tuần, bắt đầu từ ngày 1/4, phía Ukraine đã vi phạm lệnh ngừng bắn đến hơn 200 lần”, ông Basurin nói. Ông còn khẳng định những địa điểm bị tấn công nặng nề nhất là ở ngoại ô thành phố Donetsk, xung quanh sân bay Donetsk và gần khu dân cư ở Shirokino gần đó.

Ông Basurin khẳng định, quân đội Kiev đã khai hỏa bằng súng cối, xe tăng, súng máy, các loại tên lửa chống tăng và vũ khí hạng nhẹ.

“Chúng tôi rất lo ngại khi tần suất nã pháo của phía Ukraine vẫn chưa giảm bớt kể từ tuần trước”, ông Basurin cho biết và nói thêm rằng, toàn bộ thông tin về vi phạm ngừng bắn đã được gửi đến Trung tâm Kiểm soát và Điều phối chung (JCCC).

Phát ngôn viên Basurin còn khẳng định, Kiev đang tập hợp quân đội ở đường ranh giới giữa quân chính phủ và quân ly khai.

“Chúng tôi có những bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine đang tập trung các loại pháo dọc đường ranh giới và đang bí mật triển khai vũ khí hạng nặng vào vùng phi quân sự”, ông Basurin trả lời trước báo chí.

“Tần suất pháo kích tăng lên tại khu vực dân cư và pháo hạng nặng được điều động trở lại một lần nữa cho thấy, quân đội Ukraine đang chuẩn bị bắt đầu giao chiến tại vùng Donbass”, ông nói.

Thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập tại thủ đô Minsk ở Belarus bởi lãnh đạo các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp nhằm rút lui các loại vũ khí hạng nặng khỏi ranh giới phân chia giữa quân chính phủ và quân ly khai ít nhất 15km, trao trả tự do cho tù binh và cho phép các quan sát viên quốc tế theo sát hoạt động thực thi lệnh ngừng bắn.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet