Ukraine: Quân ly khai tuyên bố sẽ chiếm lại thành phố Slavyansk và Konstant

Đức Dũng (lược dịch)

Slavyansk là một trong những thành phố nổi tiếng nhất, biểu tượng của Donetsk cho đến trước khi bắt đầu cuộc xung đột vũ trang ở phía đông nam của Ukraine.
Ông Alexander Zakharchenko

Theo hãng Interfax, Thủ lĩnh ly khai Donetsk, ông Alexander Zakharchenko tuyên bố ý định lấy lại quyền kiểm soát của ba thành phố: Slavyansk, Konstantinovka và Krasnoarmeysk.

"Slavyansk, Konstantinovka, Krasnoarmeysk - tất cả đều là các thành phố của Donetsk. Nếu có được một cơ hội dù là nhỏ nhất để giải phóng chính sách lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ sử dụng nó", ông Alexander Zakharchenko nhấn mạnh.

Cũng theo ông Alexander Zakharchenko, "dù cơ hội là nhỏ nhất thậm chí không có, chúng tôi cũng sẽ thông qua quyết định giải phóng lãnh thổ".

Slavyansk là một trong những thành phố nổi tiếng nhất, biểu tượng của Donetsk cho đến trước khi bắt đầu cuộc xung đột vũ trang ở phía đông nam của Ukraine.

Sau 3 tháng giao tranh giữa quân Ly khai và quân chính phủ Kiev, ngày 5/7/2014, thành phố Slavyansk nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.

Ngày 15/4/2014, Tổng thống tạm thời của Ukraine khi  đó là ông Oleksandr Turchynov tuyên bố bắt đầu các hoạt động chống khủng bố tại khu vực Donbass.

Các hoạt động được tổ chức nhằm đáp trả với các bài phát biểu ủng hộ Nga, bắt đầu ở phía đông của Ukraine sau khi thay đổi chính quyền tại Kiev.

Cường độ của các cuộc xung đột vũ trang đã giảm kể từ khi Hiệp định Minsk có hiệu lực ngày 15/2/2015. Theo đó, các bên thực hiện lệnh ngưng bắn và rút vũ khí hạng nặng khỏi các vùng xung đột. Tuy nhiên, cho đến nay, căng thẳng lại có dấu hiệu leo thang mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet