Ukraine quyết tâm gia nhập NATO

Anh Tuấn (lược dịch)

Mặc dù vẫn còn xung đột với quân ly khai ở miền Đông, Ukraine mới đây đã đề ra một học thuyết an ninh mới, qua đó lên án những hành động “mạnh bạo” của Nga và sớm gia nhập NATO.

Ông Oleksander Turchynov, người đứng đầu hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, phát biểu trong một cuộc họp rằng Ukraine coi những hoạt động can thiệp của Nga là “vấn đề chủ đạo” và coi việc trở thành thành viên của NATO là “phương án đáng tin cậy duy nhất” đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia Ukraine.

Ukraine đang mong muốn gia nhập NATO.

Trước đó, bán đảo Crimea đã nhập vào lãnh thổ Nga vào tháng 3/2014 sau khi một chính phủ thân phương Tây lên nắm quyền ở Kiev sau cuộc biểu tình lớn khiến tổng thống Ukraine thân Nga bị lật đổ.

Các quan chức Nga cho biết rằng sự thay đổi chính phủ ở Kiev đã làm xuất hiện mối đe dọa chiến lược của tàu chiến Mỹ và NATO có thể đóng tại biển Đen gần bán đảo Crimea.

Moscow bị phương Tây cáo buộc hỗ trợ quân ly khai chống lại quân chính phủ ở miền Đông Ukraine, cuộc xung đột này đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng.

Ông Turchynov cho biết, chiến lược 5 năm này được dựa trên tình hình hiện tại sau những động thái được cho là mạnh bạo của Nga.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nắm giữ vũ khí hạt nhân sử dụng phương thức này để gây sức ép đối với cộng đồng quốc tế và bằng sức mạnh quân sự đã sát nhập và giành lấy lãnh thổ của một nước châu Âu”, ông nói.

Ông khẳng định rằng việc tham gia các khối Châu Âu đã trở thành ưu tiên của các chính sách của Ukraine và đất nước sẽ hướng đến phối hợp lực lượng vũ trang và nguồn lực tình báo với các đồng minh phương Tây.

Ukraine, hiện đang là trung tâm của một cuộc tranh chấp giữa Nga và phương Tây, đã trở nên thân thiết với khối NATO trong những năm tiếp theo sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

NATO cho biết việc Ukraine trở thành thành viên là điều có thể xảy ra trong tương lai, tuy nhiên họ đã từ chối cung cấp vũ khí cho chính phủ Kiev với lý do rằng, Ukraine không được trợ giúp quân sự theo quy tắc quốc phòng chung của NATO do vẫn chưa phải là thành viên.

Học thuyết quân sự mới được đề ra bởi hội đồng an ninh quốc gia Ukraine sẽ được áp dụng thành chính sách một khi được Tổng thống Petro Poroshenko chấp thuận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet