Ukraine: Right Sector dọa điều toàn bộ quân tới uy hiếp Kiev

MINH THU (lược dịch)

Nhóm cực hữu Right Sector đe dọa điều động toàn bộ lực lượng vũ trang và dự bị "trong trường hợp cần thiết" để buộc chính phủ Kiev đáp ứng những yêu cầu mà tổ chức này đưa ra.

"Ở vùng giao tranh Donbass, chúng tôi có 2 tiểu đoàn nhưng chúng tôi còn có 18 – 19 tiểu đoàn dự bị hoạt động trên khắp lãnh thổ Ukraine", RT dẫn lời phát ngôn viên Right Sector, ông Artem Skoropadsky phát biểu trong cuộc họp báo tại Kiev. 

"Những đội quân tình nguyện đang được huấn luyện và chuẩn bị sẵn sàng ra mặt trận chiến đấu. Nếu cần thiết, chúng tôi có thể điều động các tiểu đoàn dự bị tới bất cứ nơi đâu. Chúng tôi có thể điều họ tới tòa nhà của Tổng thống và Bộ Nội vụ", ông Skoropadsky nhấn mạnh toàn bộ các lực lượng đã sẵn sàng hành động nếu như chính quyền Ukraine quyết định đối đầu quân sự với Right Sector. 

Các thành viên trong nhóm cực hữu Right Sector. 

Còn theo một phát ngôn viên khác của Right Sector, ông Andrey Sharaskin, các tay súng Right Sector đang tham gia chiến dịch "chống khủng bố" của quân chính phủ Kiev, đã bỏ vị trí chiến đấu ở vùng Donetsk và trở về "căn cứ". 

Cũng theo ông Sharaskin, "các tiểu đoàn dự bị" với hơn "10.000 quân tình nguyện đã được triển khai khắp lãnh thổ Ukraine" khi tình hình căng thẳng với chính quyền Kiev leo thang. 

Trong khi đó, Right Sector đã bắt đầu lập các chốt kiểm soát ở khu vực ngoại ô Kiev nhằm ngăn chặn các đoàn quân tiếp viện di chuyển tới Mukachevo, nơi một nhóm vũ trang của Right Sector từ chối đầu hàng sau các vụ đụng độ với lực lượng an ninh chính phủ hôm 11/7.  

Nhiều báo cáo cũng cho biết chính quyền Kiev đã điều động thêm các đơn vị an ninh tới gần trại huấn luyện và căn cứ của Right Sector đề phòng trường hợp nhóm cực hữu này tiếp tục đe dọa chính phủ và triển khai quân tới mọi miền đất nước. 

Thay vì yêu cầu các thành viên trong nhóm hạ vũ khí và hợp tác điều tra vụ đụng độ ở Mukachevo, Thủ lĩnh Right Sector Dmitry Yarosh đã kêu gọi các tay súng "tiếp tục biểu tình cho đến khi những kẻ thật sự có tội bị bắt giữ".  

Right Sector cũng đã đưa ra danh sách 5 yêu cầu đối với chính quyền Kiev để tránh làm căng thẳng leo thang như buộc ông Avakov phải từ chức và trao trả tự do cho những người bị gọi là "tù binh của chế độ mới". 

Các tay súng Right Sector đã tổ chức biểu tình tại 17 thành phố tại Ukraine như ở Kiev, Dnepropetrovsk, Odessa, Zaporozhye, Ternopol, Mariupol, Kherson, Kramatorsk và Poltava. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet