Ukraine: Right Sector thúc Kiev tăng cường tấn công ở miền Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 21/6, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, nhóm cựu đoan Right Sector một lần nữa bác bỏ lệnh ngừng bắn Minsk và kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tăng cường tấn công quân sự ở miền Đông.

Nhóm này tuyên bố trên trang web: "Chúng tôi yêu cầu chế độ Poroshenko từ chối thỏa thuận Minsk, và làm mới các hoạt động tấn công quân sự nhằm giải phóng vùng lãnh thổ bị chiếm đóng [ở miền đông Ukraine]".

Các thành viên của nhóm cực đoan Right Sector.

Bên cạnh đó, nhóm này cũng hối thúc ông Poroshenko "cải tổ nhân sự trong Bộ Quốc phòng và Quân đội, để trừng phạt những tội phạm quốc gia dưới chế độ của [cựu Tổng thống Viktor] Yanukovich, có những hành động thực sự để đấu tranh với tham nhũng".

Right Sector được hình thành trong các cuộc biểu tình chống chính phủ từ cuối năm 2013 và tuyên bố trở thành một đảng chính trị hồi tháng 3/2014.

Cũng theo RT, hồi đầu tháng Tư vừa qua, thủ lĩnh nhóm Right Sector Dmitry Yarosh đã được chính phủ Kiev chỉ định làm cố vấn cho Tổng tham mưu trưởng Ukraine. Sau quyết định trên, ông Yarosh đã đồng ý hợp pháp hóa hàng ngàn thành viên của Right Sector vào lực lượng quân chính quy Ukraine.

Ông Yarosh đang bị Interpol truy nã theo đề nghị từ phía Moscow với cáo buộc kích động khủng bố và  có nhiều hoạt động cực đoan. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, ông Yarosh hiện là thành viên trong Quốc hội Ukraine bên cạnh vai trò lãnh đạo đảng chính trị Right Sector. 

Tuyên bố của Right Sector được đưa ra trong bối cảnh tình hình bạo lực ở miền Đông Ukraine đang tiếp tục tăng cao. Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) báo cáo hôm 19/6 rằng, tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn lan rộng trong những ngày gần đây, đặc biệt là tại những khu vực gần sân bay Donetsk.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet