Ukraine sang Philippines phát triển thị trường vũ khí

Tuệ Minh (lược dịch)

Một công ty xuất khẩu quốc phòng Ukraine cho biết tuần này họ đã thảo luận với Philippines về việc mở rộng hợp tác quốc phòng, tờ Diplomat đưa tin hôm 26/5.

Theo Diplomat, sự tăng cường hợp tác này minh chứng việc Kiev liên tục quan tâm mở rộng thị phần sang Đông Nam Á nói chung và Philippines nói riêng. 

Ukraine sang Philippines phát triển thị trường vũ khí - ảnh 1
Tổng thống Philippines Duterte

Ukraine không phải là đối tác truyền thống của Philippines trong lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, các công ty quốc phòng Ukraine đã để mắt đến Đông Nam Á và xem đây là thị trường chính cho sản phẩm của họ.  

Trước đây, Manila có xu hướng dựa chủ yếu vào đồng minh của mình là Mỹ cho hầu hết các nhu cầu quốc phòng. Đến thời Tổng thống Rodrigo Duterte, mọi chuyện có vẻ đã khác khi ông điều hành một chính sách đối ngoại không lệ thuộc – tức là sẽ bớt phụ thuộc vào Washington hơn, và trở nên gần gũi hơn với các ông lớn là Nga và Trung Quốc cũng như các đối tác mới khác.

Hôm 24/5, công ty nhà nước Ukraine Spets TechnoExport cho biết họ đã có một cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và có một số cuộc đàm phán với các lãnh đạo quốc phòng cấp cao khác ở Manila.

“Các bên đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất tàu thuyền, các sản phẩm phòng không, UAV, thiết bị radar và hệ thống vũ khí”, tuyên bố của công ty cho biết.

Công bố này được đưa ra khi Tổng thống Duterte vừa thực hiện một chuyến công du tới Nga và ký một chuỗi thỏa thuận bao gồm cả hợp tác quốc phòng.

Oleg Hladkovskiy, một quan chức Ukraine tham dự cuộc gặp gỡ ở Manila đã tỏ ra rất lạc quan về triển vọng hợp tác trong tương lai giữa Manila và Kiev. “Thực tế, Philippines với thị trường và kinh tế đang ngày càng mở rộng triển vọng lớn cho các nhà phát triển và các nhà sản xuất Ukraine. Chế tạo tàu bè, nhiều hệ thống vũ khí, radar, UAV – Không nơi đâu có thể cung cấp đầy đủ hơn Ukraine và đó sẽ là sự hợp tác quốc phòng mang lại tăng trưởng chung cho cả hai bên”, ông nói.

Ông Hladkovskiy còn thêm vào rằng giới lãnh đạo quốc phòng ở Philippines đã được thông tin rất tốt về sản phẩm của Ukraine và ông tin rằng hợp tác quân sự này sẽ được thúc đẩy trong tương lai. “Chuyến thăm lần này là điểm bắt đầu cho sự phát triển của hợp tác hiệu quả và mạnh mẽ trong việc đảm bảo an ninh quốc gia của cả hai nước”, tuyên bố cho biết.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet