Ukraine: Sau Yatsenyuk, đến lượt Saakashvili đe dọa từ chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày hôm qua (11/4), trong một cuộc họp báo ở Odessa, Tỉnh trưởng Mikheil Saakashvili đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đe dọa từ chức nếu yêu cầu của ông không được thỏa mãn.

Ông Saakashvili cho biết, Tổng thống Poroshenko và nhiều quan chức cấp cao khác đã liên tục cản trở những nỗ lực nhằm cải cách nền kinh tế và pháp luật ở vùng Odessa. Một trong những yêu sách mà ông đưa ra là sa thải những quan chức thoái hóa biến chất trong Cục thuế và Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

Tỉnh trưởng Odessa Mikheil Saakashvili.

“Kể từ khi cuộc cách mạng Maidan kết thúc, vẫn chưa có bất kỳ lời hứa hẹn nào mà các quan chức đưa ra trở thành hiện thực”, ông Saakashvili phát biểu tại một cuộc họp báo ở Odessa. “Vấn đề nằm ở các cấp lãnh đạo trung ương và cách tiếp cận vấn đề của Tổng thống trong việc phát triển đất nước và cải tổ bộ máy nhà nước”.

Ông Saakashvili được cho là có tham vọng trở thành Thủ tướng Ukraine, hiện đang bỏ trống sau khi ông Arseny Yatsenyuk tuyên bố từ chức ngày 10/4.

Phát ngôn của ông Saakashvili được đưa ra đúng vào thời điểm Chủ tịch Quốc hội Ukraine Volodymyr Groysman đã từ chối tham gia ứng cử để trở thành Thủ tướng mới sau khi có cuộc trao đổi với ông Poroshenko và ông Yatsenyuk.

Nghị sĩ Viktoria Siumar thuộc đảng Mặt trận Nhân dân của ông Yatsenyuk cho biết, đảng không hề có bất đồng nào với ông Groysman. Bà cho biết ông Groysman rút lui do “những vấn đề của ông với Khối Poroshenko”. Đảng Mặt trận Nhân dân cũng yếu cầu Khối Poroshenko đề cử người mới.

Tại Odessa, ông Saakashvili tiếp tục nói rằng nỗ lực cải tổ của ông và các quan chức tại Odessa đã bị văn phòng Tổng thống cản trở. “Odessa hiện đang rơi vào tay của những kẻ thù của Ukraine”, ông Saakashvili cho biết và lên án các nghị sĩ Serhiy Kivalov và Dmytro Golubov, Thị trưởng thành phố Odessa Gennady Trukhanov và Tổng chưởng lý Odessa Mykola Stoyanov.

Ông Saakashvili yêu cầu các chính trị gia “từ bỏ những hành vi hai mặt” của mình và thực hiện cải cách triệt để ngay lập tức. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu Quốc hội Ukraine thành lập một chính phủ mới được xã hội tin tưởng, đồng thời kêu gọi sa thải ông Stoyanov bởi ông này là “phần tử ly khai thân Nga và là con rối của các trùm tài phiệt”.

Theo Bộ Tư pháp Ukraine, ông Stoyanov, một cựu đồng minh của cựu Tổng chưởng lý Viktor Pshonka, người đã làm việc trong chính phủ Yanukovych trước khi bị lật đổ, cùng với chính trị gia thân Nga Ihor Markov đáng lẽ đã bị bắt theo luật chống tham nhũng hiện hành của Ukraine.

Ông Stoyanov cũng là đồng minh của tài phiệt Ihor Kolomoisky, và bị cáo buộc dính lứu đến các hành thức tham nhũng do gia đình ông này sở hữu nhiều doanh nghiệp, xe hơi sang trọng và biệt thự đắt đỏ. Ông Stoyanov đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên.

Ông Stoyanov lên nhậm chức thay ông Davit Sakvarelidze, một đồng minh của ông Saakashvili đã bị sa thải vào tháng trước. “Sau khi Sakvarelidze ra đi, chính quyền Ukraine đã quay sang bổ nhiệm các phần tử ly khai”, ông Saakashvili phát biểu.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet