Ukraine sẽ “đóng băng” quy chế đặc biệt cho Donbass

Đức Dũng (Lược dịch)

Được biết, trong dự luật mới của Kiev sẽ đóng băng tình trạng đặc biệt của Donbass, và Nga sẽ được gọi là "nước xâm lược".
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tờ "Sự thật Ukraine" phiên bản điện tử mới đây dẫn nguồn tin từ chính quyền Tổng thống cho biết, người đứng đầu Ukraine Petro Poroshenko sẽ đệ trình Quốc hội xem xét hai dự luật về Donbass, theo đó sẽ đóng băng luật về tình trạng đặc biệt của khu vực này trong một năm.

Theo thoả thuận Minsk, Kiev đã cam kết dành tình trạng đặc biệt cho khu vực Donetsk và Lugansk. Dự luật tương ứng được thông qua vào năm 2014, nhưng nó chưa bao giờ được áp dụng. Luật quy định rằng một số khu vực của Donbass mà Kiev không kiểm soát được sẽ được cấp cơ chế đặc biệt sau khi tiến hành các cuộc bầu cử địa phương, theo luật pháp của Ukraine và dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử đã không diễn ra, và tình trạng đặc biệt của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk vẫn đang nằm trên giấy tờ. Hiệu lực ba năm của luật này sẽ sớm hết hạn.

Nguồn tin của tờ báo cho biết: "Sẽ có hai dự luật. Một là về tái hòa nhập Donbass. Còn cái thứ hai - là để đóng băng tình trạng đặc biệt của chính quyền địa phương ở Donbass trong một năm".

Chính quyền Tổng thống Ukraine đang làm việc về dự thảo luật về tái hòa nhập Donbass. Trước đó đã có thông báo rằng trong văn bản này, Nga sẽ được gọi là "nước xâm lược", và "tạm thời chiếm" một phần lãnh thổ Ukraine với sự trợ giúp của quân đội thường trực. Người ta cũng cáo buộc Moscow "ủng hộ khủng bố ở Ukraine".

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga, Konstantin Kosachev lưu ý rằng, Kiev không có bằng chứng về sự xâm lược của Nga, và khi không có bằng chứng, thì nước này "phải thông qua luật" về tình trạng đặc biệt cho Donbass.

Kể từ tháng 4/2014, chính quyền Kiev đã tiến hành các hoạt động quân sự chống lại những người dân Luhansk và Donetsk tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính vào tháng 2/2014. Theo dữ liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet