Ukraine sẽ lại ra gói trừng phạt Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Ukraine đã chuẩn bị một gói các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga vì "xâm chiếm bán đảo Crimea", Lenta dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng nước này, Pavlo Klimkin cho biết.
Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin

Phát biểu trước báo giới hôm 3/8, Ngoại trưởng Pavel Klimkin cho biết, một gói các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga đã được chuẩn bị. Ông đã gửi nó lên Nội các chính phủ xem xét và hy vọng sẽ được chấp thuận.

Theo Ngọai trưởng Klimkin, bán đảo Crimea sẽ trở lại “đất mẹ” Ukraine sớm hơn so với nhiều người mong đợi. Ngoài ra, ông Klimkin cũng bày tỏ tin tưởng rằng Nga "sẽ bị buộc phải nói chuyện về vấn đề Crimea, và trừng phạt kinh tế là cơ sở buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán”.

Kể từ tháng Ba năm 2014, các nước phương Tây bắt đầu áp các biện pháp trừng phạt chống Nga vì cáo buộc nước này can thiệp vào khủng hoảng chính trị tại miền Đông Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea. Các lĩnh vực mà phương Tây áp trừng phạt chống Nga gồm lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính.

Đầu tiên là Mỹ, sau đó là một loạt các nước thuộc liên minh châu Âu EU đã đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga.

Ngày 20/12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố một lệnh phong tỏa kinh tế của Crimea. Theo đó, cấm người Mỹ đầu tư ở Crimea, cung cấp hàng hoá, dịch vụ và tiến hành bất kỳ các hoạt động kinh doanh với các công ty của bán đảo Crimea.

Crimea và Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga từ tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo. Kết quả là hơn 95% người dân ở đây ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Ukraine và các nước phương Tây không công nhận kết quả này và cho rằng Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp. Kể từ đó đến nay, chính quyền Ukraine luôn cho rằng bán đảo là phần lãnh thổ của mình và tạm thời bị người Nga chiếm đóng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet