Ukraine sợ EU hủy bỏ trừng phạt chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Kiev đang “rất lo ngại” các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga do Mỹ và EU áp đặt sẽ được gỡ bỏ trong thời gian tới.
Ukraine lo ngại EU hủy bỏ trừng phạt chống Nga

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách vấn đề hội nhập châu Âu, bà Elena Zerkal, đưa ra ngày 12/5 trên kênh truyền hình Ukraine “kênh 5”.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu, bà Elena Zerkal, có nguy cơ Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga mặc dù trước đó việc Pháp thông qua một nghị quyết như vậy chỉ mang tính khuyến cáo.

Trước đó, hồi cuối tháng 4, Quốc hội Pháp đã thông qua nghị quyết gỡ bỏ trừng phạt chống Nga. Tuy nhiên nghị quyết chỉ mang tính khuyến nghị và không bắt buộc chính quyền phải có các hành động cụ thể.

Trong số 99 đại biểu của Hạ viện tham gia bỏ phiếu, có 55 phiếu ủng hộ gỡ bỏ trừng phạt, 44 phiếu chống, trong khi chỉ cần 50 phiếu là có thế thông qua nghị quyết gỡ bỏ trừng phạt.

Tuy nhiên, bà Zerkal cho rằng nghị quyết của Quốc hội Pháp là văn kiện mang tính bước ngoặt. Bà cũng thừa nhận khả năng các biện pháp trừng phạt Nga có thể được dỡ bỏ.

“Điều đó hoàn toàn rất không tốt đối với chúng ta. Những hành động như thế có thể hiểu rằng những đe dọa trừng phạt kinh tế chống Nga sẽ không được EU tiếp tục trong thời gian tới và có nguy cơ lệnh trừng phạt được dỡ bỏ”, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu, bà Elena Zerkal nói.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế do Mỹ, EU áp đặt với Nga có hiệu lực tới 31/7/2016. Việc gia hạn các biện pháp này sẽ được quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 28-29/6 tới.

Theo các nguồn thạo tin, một loạt các quốc gia có dự định ủng hộ việc hủy bỏ trừng phạt kinh tế chống Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet