Ukraine “sôi sục” cuộc chiến ngầm chống thành phần thân Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Todor Panevsky, một ca sĩ opera bán thời gian và là thủ lĩnh đội tự vệ chống những nhóm người ủng hộ tư tưởng hợp nhất với Nga, tuyên bố rằng họ đã bắt được một người ủng hộ quân ly khai tại Odessa.

“Chúng tôi sẽ thẩm vấn anh ta, sau đó giao người này cho chính quyền”, Panevsky cho biết.

Odessa nằm cách miền Đông Ukraine 500km, nơi mà quân chính phủ và quân ly khai vẫn đang liên tiếp giao tranh với nhau. Gần đây, những mối lo ngại về sự xuất hiện của một cuộc chiến ngầm đang lớn dần khi đã có hàng loạt tin tức về việc những người bị nghi ngờ âm mưu chống chính phủ bị bắt giữ.

Khung cảnh hỗn loạn tại thành phố Odessa vào năm ngoái.

Theo ông Panevsky, vì chính quyền không làm tròn trách nhiệm của mình, những đội tự vệ như của ông đã được lập ra. “Cuộc chiến chống lại những kẻ phản bội phải được các cơ quan an ninh thực hiện, nhưng bọn họ hoàn toàn trở nên tha hóa biến chất rồi”, ông nói.

Tính pháp lý của những đội tự vệ này không hề rõ ràng, và người dân thành phố tin rằng sẽ có lúc họ sẽ mâu thuẫn với cơ quan chức năng khi chính phủ ngày càng trở nên e ngại trước sự xuất hiện của những nhóm vũ trang không rõ nguồn gốc.

Chính Panevsky cũng thừa nhận rằng hoạt động của đội ông không thật sự đúng đắn về mặt pháp lý. Đội này có một căn phòng dưới tầng hầm, nơi ông khẳng định chuyên để bắt giữ những người ủng hộ Nga. Khi được hỏi rằng những người bị bắt hiện đang ở đâu, Panevsky nói lấp lửng rằng anh hay cô ta sẽ sớm được thả, sau đó đổi sang đề tài khác.

Odessa luôn trong tình trạng an ninh căng thẳng. Tháng 5 năm ngoái, một cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ chính phủ và người ủng hộ Nga đã khiến 48 người thiệt mạng. Phần lớn số người thiệt mạng là những thành phần thân Nga bị dồn vào một tòa nhà bị đốt cháy trong thành phố.

Sự kiện này đã gây nên hiệu ứng không nhỏ đối với những người ủng hộ Nga tại Odessa. Giờ đây họ trở nên thận trọng hơn do lo sợ bị chính quyền để mắt tới.

“Khi tôi nói rằng tôi là người ủng hộ Nga trong khi những người khác đứng về phía chính phủ Ukraine, tôi có cảm giác như họ không coi tôi là người Ukraine vậy”, ông Maurice Ibrahim, người đứng đầu một phong trào chống chính phủ lớn của thành phố.

Những người trong phong trào của ông luôn đề cập đến những vấn đề như mối liên hệ về sắc tộc với Nga, ngôn ngữ và tin rằng chính phủ Ukraine đang có khuynh hướng cực hữu. Phần lớn người dân Odessa nói tiếng Nga, và từ lâu nó đã trở thành ngôn ngữ chính kết nối thành phố giàu truyền thống và đa dạng về bản sắc văn hóa này.

Vào tháng 4 vừa qua, Cơ quan An ninh Ukraine tuyên bố họ đã bắt giữ 10 người bị nghi có âm mưu cài mìn tại Odessa. Theo họ, nhóm người này bị phát hiện tàng trữ các dụng cụ chế tạo bom, cùng với súng và áo chống đạn. Các quan chức khẳng định những người này bị cơ quan tình báo Nga xúi giục, mặc dù họ không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Tình hình an ninh ở Ukraine hiện nay rất phức tạp.

Các đội tự vệ cũng thực hiện những hoạt động dọa dẫm nhẹ đối với các nhóm chống chính phủ thân Nga. Mới đây, một nhóm người đàn ông cao lớn đã tập trung tại cuộc họp báo của một luật sư của một người theo phong trào thân Nga và đã có những hành động gây mất trật tự.

Ông Panevsky nói rằng: “Điều quan trọng là chúng ta phải kiểm soát được từng thước đất của Ukraine. Chúng ta không được phép để bất kỳ ai hạ thấp hoặc phá hoại những giá trị của quốc gia mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet