Ukraine: Thêm xe tăng, pháo được rút khỏi chiến trường miền Đông

MINH THU (lược dịch)

Các quan chức đại diện của Ukraine, Nga và phe ly khai đang thảo luận về việc triển khai rút lui thêm một số loại vũ khí như xe tăng và pháo cối hạng nặng khỏi khu vực giao tranh miền đông Ukraine.

Theo những điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 được ký kết hồi tháng Hai, quân chính phủ Kiev và phe ly khai tại miền đông Ukraine hiện mới chỉ rút lui các loại vũ khí bao gồm súng cối cỡ nòng trên 100 mm, pháo binh hạng nặng cùng các hệ thống rocket. Điểm nhấn trong Minsk2 chính là yêu cầu cả hai bên tham chiến cùng duy trì thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, hàng ngày, hai bên vẫn cáo buộc nhau khơi mào tấn công và gây thương vong. 

“Nhằm giảm tình trạng căng thẳng trong khu vực, hai bên đang thảo luận tiến hành rút lui thêm các loại xe tăng, súng cối cỡ nòng 80 mm và trên 100 mm”, phát ngôn viên của cựu Tổng thống Ukraine kiêm đại diện cho phái đoàn đàm phán hòa bình của Kiev, ông Leonid Kuchma chia sẻ với hãng tin Reuters. 

Khả năng trong thời gian tới, quân chính phủ Kiev và phe ly khai sẽ rút lui thêm nhiều loại vũ khí khỏi miền đông Ukraine. 

Hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy thân Nga tại miền đông Ukraine kể từ cách đây một năm. 

Hiện nay, chính phủ Kiev đang nơm nớp nỗi lo thị trấn ven biển Mariupol sẽ trở thành mục tiêu chiếm đóng và giành quyền kiểm soát tiếp theo của phe ly khai. 

Đại diện của phe ly khai tại Donetsk cũng đã lên tiếng xác nhận các bên liên quan đang tiến hành thảo luận việc rút lui thêm nhiều loại vũ khí song chưa có một bản thỏa thuận chính thức nào được đưa ra mặc dù không ai lên tiếng phản đối. 

Trong khi đó, ông Alexander Hug, phó trưởng đoàn giám sát tại Ukraine của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho hay hai khu vực miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn. Khi mà, nhiều ngôi làng đang phải sống trong cảnh không điện nước. Thậm chí, nhiều bệnh viện đã bị tàn phá còn các phòng khám không có thuốc men. 

Hôm 2/4, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng nhấn mạnh giới đầu tư sẽ không chi tiền để hợp tác làm ăn ở Ukraine chừng nào các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn. Ngoài ra, các cuộc bầu cử cấp địa phương đã được xác định sẽ diễn ra vào ngày 25/10 tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet