Ukraine thời hậu Yatsenyuk: Nguy cơ trăm bề hiện diện

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau khi Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk từ chức vào ngày 10/4 vừa qua, Hội đồng Châu Âu đã cảnh báo rằng tình trạng bất ổn ở Ukraine đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và yêu cầu nước này thành lập chính phủ mới.

Tổng thư ký Hội đồng Châu Âu Thorbjorn Jagland phát biểu rằng: “Tình hình ở Ukraine hiện nay rất biến động. Điều cần thiết ngay lúc này là họ phải lập nên một nội các mới và càng phải đẩy mạnh các hoạt động cải cách”.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã từ chức vào ngày 10/4 vừa qua.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2014, ông Yatsenyuk đã nhiều lần phải đối mặt với những cáo buộc tham nhũng. Vào tháng 2 vừa qua ông đã thoát hiểm khi Quốc hội Ukraine vẫn bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ của ông.

Trong tuyên bố từ chức của mình, ông Yatsenyuk cảnh báo rằng tình trạng bất ổn ở Ukraine là “không thể tránh khỏi” nếu một nội các mới không được nhanh chóng thành lập.

“Chúng ta không được phép để tình trạng bất ổn xảy ra trong nội bộ chính phủ, khi cuộc xung đột ở vùng Donbass chưa chấm dứt. Nếu chính phủ mới không được thành lập, bất ổn xảy ra là điều không thể tránh khỏi”, ông Yatsenyuk nói.

Ngay từ đầu, chính phủ của ông Yatsenyuk đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Không chỉ có cuộc xung đột dai dẳng ở miền Đông Ukraine, Kiev cũng đau đầu khi kinh tế Ukraine rơi vào khủng hoảng.

Tháng trước, ông Leonid Kozachenko, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Ukraine cũng đã từ chức với lý do chính phủ của ông Yatsenyuk đã không thể thực hiện những biện pháp cải cách đã hứa.

“Trong vòng một năm rưỡi qua, một hiểm họa lớn đã xuất hiện, không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn cả đến sự tồn vong của quốc gia này”, ông Kozachenko nói.

Sau khi ông Yatsenyuk từ chức, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây đã đề cử ông Volodymyr Groysman, người đang giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội, nhậm chức Thủ tướng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet