Ukraine: Thống đốc Odessa về Georgia tranh cử Tổng thống

Anh Tuấn (lược dịch)

Cựu Tổng thống Georgia, Mikheil Saakashvili đã tuyên bố rằng ông sẽ trở lại Georgia và tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

“Mọi người không nên coi quyết định của tôi là một mối đe dọa. Tôi có kế hoạch trở lại Georgia và tham gia vào chính trường của đất nước. Tôi sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh của mình tại Ukraine cũng như ở quê nhà Georgia của mình”, ông Saakashvili trả lời trong một chương trình phát thanh trực tiếp.

Cựu Tổng thống Georgia, Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili.

Ông Saakashvili, hiện là thống đốc của vùng Odessa (Ukraine) đã từng trở thành Tổng thống Georgia vào năm 2003 sau cuộc Khởi nghĩa Hoa hồng, khiến chính phủ cựu Tổng thống Eduard Shevardnadze bị lật đổ.

Mặc dù được nhiều người ủng hộ nhờ các biện pháp chống tham nhũng khi còn tại vị, với những chính sách thân phương Tây của mình, ông đã bị chính phủ Nga ghét bỏ. Quan hệ giữa Nga và Georgia trở nên căng thẳng khi vào năm 2008, một cuộc xung đột kéo dài 5 ngày đã diễn ra khiến khu vực Nam Ossetia ở Georgia tách ra thành một địa phận riêng dưới sự bảo vệ của Nga.

Khi đảng Phong trào Liên hiệp Quốc gia (UNM) của ông Saakashvili thua cuộc trong cuộc bầu cử vào năm 2013, nhiều quan chức đã chỉ trích ông có khuynh hướng độc tài. Bản thân ông này cũng bị cáo buộc lạm dụng quyền hạn để giải tán một cuộc biểu tình và phong tỏa hoàn toàn một đài truyền hình Georgia.

Tổng chưởng lý Georgia đã tuyên án vắng mặt ông Saakashvili tổ chức hành hung một nghị sĩ Quốc hội và đe dọa sẽ bắt giữ ông nếu ông trở về nước. Ông Saakashvili sau đó làm thủ tục trở thành công dân Ukraine và trở thành thống đốc vùng Odessa, nhưng hộ chiếu của ông đã bị đảng cầm quyền Georgia hiện tại tịch thu.

Ông đã nhiều lần chỉ trích đối thủ của mình là nhà tài phiệt và nhà sáng lập đảng Giấc mơ Georgia Bidzina Ivanishvili rằng ông này tổ chức dằn mặt và đe dọa ông và các thành viên trong đảng UNM. Trước đó vào ngày 22/5, một số thành viên cảu đảng UNM đã bị đánh đạp bởi một nhóm người thuộc đảng Giấc mơ Georgia tại khu vực Samegrelo, phía Tây Georgia.

Ông Saakashvili cảnh báo rằng ông Ivanishvili sẽ dùng tài sản của mình để dàn xếp kết quả của cuộc bầu cử tháng 10 tới và khiến Georgia tiến gần vào Nga.

“Ivanishvili đã thu về rất nhiều lợi nhuận trong những năm gần đây. Ông ta không có ý định từ chức, giống như Yanukovych trước đây vậy. Ivanishvili sẽ làm tất cả để tiếp tục nằm quyền nên chúng ta phải bình tĩnh và sẵn sàng bảo vệ nền dân chủ”, ông Saakashvili nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Georgia Today, một tờ báo ngôn ngữ tiếng Anh được xuất bản tại Georgia, thành lập vào năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet