Ukraine thừa nhận khó “qua khỏi” mùa đông

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Vladimir Demchishin mới đây đã lên tiếng thừa nhận rằng đến cuối năm 2015, nước này sẽ không thể tích đủ được 19 tỷ m3 khí đốt trong các bể chứa ngầm để “qua khỏi” mùa đông năm nay.
Tập đoàn khí đốt Ukraine NaftoGaz
“Thật đáng tiếc, việc tích lũy đủ khối lượng 19 tỷ m3 khí đốt đến cuối năm 2015 như chúng tôi đã nói đến sẽ không thể thực hiện được, bất chấp các khoản tiền Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu cấp cho Ukraine”- ông Demchishin thừa nhận.

Theo Demchishin, hiện lượng dự trữ khí đốt của Ukraine là 16,9 tỷ m3 và Ukraine có thể tích lũy tối đa chỉ 17,2 tỷ m3 do nhu cầu sử dụng khí đốt tại quốc gia này đang tăng cao. Nhu cầu sử dụng khí đốt đang tăng cao khiến lượng dự trữ 17,2 tỷ m3 chỉ có thể giúp Ukraine cầm cự trong một thời gian ngắn.

Lượng dự trữ khí đốt sụt giảm khiến Ukraine phải bắt đầu khai thác rừng lấy nguyên liệu sưởi ấm, thậm chí rừng ở các khu bảo tồn cũng bị đốn hạ. Rừng ở khu vực cấm gần nhà máy điện nguyên tử Chernobyl cũng đang được khai thác để sử dụng vào mục đích cung cấp nhiên liệu.

Hiện tại Kiev có đến 165 tòa nhà đang không có đủ năng lượng.

Trước đó, ngày 12/10, việc cung cấp khí đốt từ Nga sang Ukraine đã được nối lại sau 3 tháng trì hoãn. Khi đó, Tập đoàn Gazprom cho rằng Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogas đã trả 234 triệu USD trong số nợ 500 triệu USD.

Bên cạnh đó, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo EU cho rằng trong mùa đông năm nay, Ukraine cần mua của Nga khí đốt để sưởi ấm vì xét về mặt kỹ thuật, lượng khí đốt dự trữ của các nước châu Âu sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu khí đốt của Ukraine. Viễn cảnh này trái ngược hoàn toàn so với toan tính của Ukraine khi chỉ định mua 2 tỷ m3 khí đốt của Nga, còn lại là nhập từ EU.

Chủ tịch tập đoàn khí đốt Gazprom, Alekxey Miller

Theo người đứng đầu Gazprom của Nga Aleksey Miller, để có thể vượt qua được mùa đông lạnh giá năm nay, Ukraine cần phải mua của Nga ít nhất từ 5-7 tỷ m3 khí đốt nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet