Ukraine thừa nhận “không dám” gây chiến với Nga

Đức Dũng

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết Kiev và những quốc gia khác trên thế giới sẽ không tiến hành các hành động quân sự chống Nga, quốc gia vốn được xem là một cường quốc hạt nhân lớn trên thế giới.
Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Ngày 23/10, phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo “Segodnya – ngày nay”, khi trả lời câu hỏi về những cách thức để đưa Crimea trở lại với “đất mẹ” Ukraine, ông Klimkin khẳng định: “Sẽ không có ai tiến hành những hoạt động quân sự để chống lại một cường quốc hạt nhân như Nga. Tôi muốn nói đến không chỉ Ukraine”.

Đồng thời, Ngoại trưởng Ukraine cũng cho biết Kiev đã chuẩn bị một loạt các bước đi liên quan đến các hành động tiếp theo về vấn đề bán đảo Crimea.

Trước đó, ngày 4/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chia sẻ những kế hoạch nhằm giành lại bán đảo này. Tổng thống Ukraine lưu ý rằng Kiev sẽ xử lý vấn đề này sau khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát đối với khu vực Donbass (miền Đông Ukraine), nơi lực lượng ly khai đã thành lập các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR).

Hồi tháng Chín, tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia và Hội đồng Quốc phòng (NSDC), Tổng thống Poroshenko đã cảnh báo rằng Ukraine và một số quốc gia châu Âu khác “không nên mong đợi trong thời gian tới sẽ yên bình”.

Theo ông Poroshenko, châu Âu đang phải đối mặt với các mối đe dọa của một cuộc xâm lược từ Nga.

Các hành động quân sự Kiev tiến hành chống lại các lực lượng dân quân (ly khai) DPR và LPR bắt đầu vào mùa Xuân năm 2014.

Tháng 3/2014, bán đảo Crimea chính thức trở thành một phần của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó 96,8% cử tri của bán đảo chiến lược này ủng hộ quyết định sáp nhập vào Nga.

Kiev và phương Tây từ chối công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý này và cáo buộc Nga xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Đáp lại, Moscow bác tất cả những cáo buộc của Ukraine và phương Tây và cho rằng bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Lenta, tờ báo chuyên đưa tin tình kinh tế, chính trị… các nước thuộc không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet