Ukraine tìm cách khôi phục lực lượng Hải quân “tàn tạ”

MINH THU (lược dịch)

Một năm sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phần lớn hạm đội của Ukraine, Kiev hiện đang tìm cách khôi phục lại lực lượng hải quân bằng việc mua sắm nhiều loại tàu thuyền mới.

Sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi đầu năm 2014, quân đội Ukraine đã mất đi 2/3 số lượng tàu thuyền chiến đấu. Bán đảo Crimea nằm bên bờ Biển Đen từng là nơi tập kết đa số tàu chiến của Kiev đồng thời là nơi đặt trụ sở hải quân ở Sevastopol. 

Theo tờ Defense One, Hải quân Ukraine hiện chỉ còn 5.000 thủy thủ và khoảng 12 chiếc tàu. Số lượng tàu thuyền này chỉ đủ để Ukraine tham gia các cuôc tập trận quốc tế. Trong tuần này, lực lượng tàu chiến của Ukraine đang tham gia cuộc tập trận trên Biển Đen với 10 quốc gia khác bao gồm Hải quân Mỹ. 

Soái hạm Hetman Sahaydachniy của Hải quân Ukraine.

Trước thời điểm diễn ra cuộc tập trận trên, hôm 31/8, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã nhóm họp tại Odessa với Phó Đô đốc James Foggo, chỉ huy trưởng Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ. 

Theo ông Foggo, trong cuộc họp Thủ tướng Yatsenyuk “đã nhấn mạnh hy vọng nâng cao năng lực và hiện đại lực lượng hải quân bằng việc trang bị thêm các tàu thuyền mới với khoản hỗ trợ kinh phí từ nước ngoài”. Tuy nhiên, Kiev không chỉ đích danh những khí tài mà quốc gia này muốn mua. 

Cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua giữa quân chính phủ Ukraine với phe ly khai than Nga ở miền đông đã buộc Kiev nhiều lần kêu gọi Mỹ và các quốc gia đồng minh NATO hỗ trợ tài chính và khí tài bao gồm vũ khí phục vụ trong lực lượng hải quân. 

“Với mối đe dọa thường trực, Hải quân Ukraine cần đươc hiện đại hóa, trang bị công nghệ hiện đại và tăng khả năng phối hợp hành động với các quốc gia thành viên NATO”, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu hồi tháng Tư. 

Tuyên bố của ông Poroshenko đã nhận được sự quan tâm từ phía hải quân Mỹ. Điển hình, phó Đô đốc Foggo từng tới thăm soái hạm Hetman Sahaydachniy của Hải quân Ukraine. 

Theo Tướng Foggo, Hải quân Ukraine đã từ bỏ căn cứ quân sự ở Sevastopol sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimeaa nhưng nhận thức được tầm quan trọng, Kiev đang thể hiện mong muốn sẽ quay trở lại khu vực này. 

Đây cũng chinh là lý do Hải quân Ukraine cùng 10 quốc gia cùng tham gia một cuộc diễn tập lớn trên Biển Đen. Với sự xuất hiện của 18 tàu thuyền, 1.500 thủy thủ và các loại máy bay, cuộc tập trận này tập trung chủ yếu vào khả năng đánh chặn, chiến tranh chống ngầm, tìm kiếm và cứu nạn cũng như chống khủng bố. 

Phó Đô đốc Foggo còn tuyên bố nhiều khả năng Hải quân Mỹ và Ukraine sẽ còn tổ chức các cuộc tập trận chung trên Biển Đen trong tương lai. “Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì sự hiện diện thường xuyên ở vùng biển này bởi đây là một khu vực quan trọng”, ông Foggo nói. 

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet