Ukraine “tố” Nga ém quân ở Belarus

Đức Dũng (lược dịch)

Nga đã để lại một phần quân nhân của mình trên lãnh thổ Belarus sau cuộc tập trận chiến lược chung giữa hai nước mang tên Zapad-2017 (Phương Tây 2017).

Tuyên bố trên được Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine Viktor Muzhenko đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters.

Binh sỹ Nga tham gia tập trận Zapad 2017.

Theo Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine Viktor Muzhenko, Nga thực sự chỉ rút một phần nhỏ các binh sỹ và sỹ quan khỏi Belarus sau khi kết thúc cuộc diễn tập chiến lược chung mang tên Zapad -2017.

"Chúng tôi có thông tin cho rằng họ (Nga) chỉ rút một vài khí tài, ít binh sỹ khỏi Belarus sau cuộc tập trận, mặc dù thực tế số binh sỹ được công bố tham gia trong cuộc tập trận là 12.500 binh sĩ, trong đó 3.000 là binh sỹ Nga", Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Muzhenko cho biết, và bày tỏ tin tưởng rằng trên thực tế số lượng quân nhân tham gia vào cuộc tập trận này nhiều hơn đáng kể.

Cuộc tập trận chiến lược chung Nga-Belarus mang tên “Phương Tây-2017” đã được tổ chức trong thời gian từ ngày 14-20/9 vừa qua dưới sự chỉ đạo của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga và Belarus. Tham gia cuộc tập trận này có gần 12.500 binh sỹ.

Cuộc tập trận thường niên năm nay được tổ chức tại các thao trường ở Belarus, ở các tỉnh Kaliningrad, Leningrad và Pskov của Nga. Lực lượng tham gia tập trận ở các thao trường của Belarus là 10.200 người, trong đó binh sỹ Belarus là gần 7.000 người và binh sỹ của Nga là khoảng hơn 3.000 người.

Được biết, trước khi tiến hành tập trận, ngày 13/9, Nga đã tổ chức cuộc họp báo để thông báo cho các nước NATO biết về kế hoạch tập trận của Nga ngay trong khuôn khổ phiên họp Hội đồng Nga-NATO tại Brussels.

Tuy nhiên, phía NATO vẫn nghi ngờ Nga đã thông báo không chính xác về số lượng quân tham gia tập trận. Theo NATO, con số hơn 12.000 quân tham gia tập trận là không chính xác và con số này phải lên đến hơn 100.000 quân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet