Ukraine tố Nga thực hiện 6.500 vụ tấn công mạng trong hai tháng

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Petro Poroshenko hôm 29/12 cáo buộc các hacker Nga đã thực hiện khoảng 6.500 vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan nhà nước của Ukraine trong vòng hai tháng qua.

Theo Reuters, ông Poroshenko còn nhấn mạnh các cơ quan an ninh Nga đang khơi mào chiến tranh mạng với Ukraine. Cụ thể, trong tháng 12, Ukraine đã hứng chịu hàng loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào bộ tài chính và quốc phòng. Thậm chí, một vụ tấn công mạng còn làm tê liệt một phần mạng lưới điện ở thủ đô Kiev, gây mất điện cho một số khu vực. 

Ukraine tố Nga thực hiện 6.500 vụ tấn công mạng trong hai tháng - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

"Những hành động khủng bố và phá hoại nhằm vào các cơ sở hạ tầng chủ chốt ở Ukraine vẫn có khả năng tái diễn. Kết quả điều tra về các vụ tấn công mạng cho thấy cơ quan an ninh của Nga có can thiệp trực tiếp và gián tiếp. Đây là hành động kích động chiến tranh mạng của Nga với Ukraine", Tổng thống Poroshenko phát biểu trong cuộc họp với Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia.  

Mối quan hệ giữa Kiev và Moscow đã rơi xuống mức thấp nhất trong năm 2014 sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine. Kiev còn cáo buộc Nga ủng hộ và cung cấp vũ khí cho phe ly khai miền đông trong cuộc chiến chống lại quân đội chính phủ Ukraine. 

Theo ông Poroshenko, trong số 6.500 vụ tấn công mạng, vụ tấn công vào Bộ Tài chính Ukraine đã khiến hoạt động tại cơ quan này ngưng trệ trong vài ngày, khiến các nhân viên chính phủ và người hưởng lương hưu không thể nhận được tiền lương đúng ngày. 

Hồi tuần trước, công ty an ninh mạng CrowdStrike cho rằng một nhóm tin tặc có liên hệ với chính phủ Nga đã cài phần mềm phá hoại vào các thiết bị sử dụng phần mềm Android để theo dõi và tấn công các đơn vị pháo binh của Ukraine từ cuối năm 2014 tới nay. Công ty này còn cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin đang tăng cường hoạt động tấn công mạng nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng và hạ bệ đối thủ. 

Về phần mình, Nga nhiều lần phủ nhận các cáo buộc như trên.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet