Ukraine tức tối vì Ba Lan công bố bản đồ coi Crimea là lãnh thổ của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tạp chí “Galileos” của Ba Lan mới đây đã cho công bố bản đồ chính trị châu Âu. Trong bản giấy, tấm bản đồ này coi Crimea là một phần lãnh thổ của Nga, còn trong bản điện tử, tạp chí này coi Crimea là phần lãnh thổ đang còn tranh chấp.

Đại sứ quán Ukraine tại Ba Lan ngay lập tức phản ứng tức giận đối với ấn phẩm của Galileos.

“Việc đưa ra tấm bản đồ này không chỉ làm người sử dụng internet, những người sở hữu ấn phẩm in tấm bản đồ chính trị châu Âu này nhầm lần mà còn gây hại đến uy tín của Ba Lan, quốc gia có quan điểm rất rõ ràng trong việc ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”- tuyên bố của Đại sứ quán Ukraine ở Ba Lan nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Ukraine cũng cho biết sẽ thu hồi tất cả các ấn phẩm bản đồ này để sửa lại lỗi.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các phương tiện truyền thông Ba Lan coi Crimea là một phần lãnh thổ của Nga. Trước đó, trong tháng 4/2015, kênh truyền hình TVP của Ba Lan cũng đã phát đi bản tin, trong đó có chỉ rõ tấm bản đồ Nga bao gồm cả khu vực lãnh thổ Crimea.

Mặc dù vậy, Chính phủ Ba Lan, về mặt chính thức vẫn coi Crimea là một phần lãnh thổ Ukraine, lại không chú ý đến vấn đề này. Do các phương tiện truyền thông Ukraine lên tiếng nên sau đó, kênh truyền hình TVP đã lên tiếng giải thích sự vụ và xin lỗi vì sự vụ này.

Trước đó, ngày 19/3/2014, các kênh thông tin Mail.ru và Yandex của Nga đã bắt đầu cập nhật bản đồ, trong đó chỉ rõ Crimea là một phần lãnh thổ Nga.

Cũng trong tháng 3/2014, hãng National Geographic Maps của Mỹ cũng đã quyết định đưa Crimea vào là một phần của bản đồ nước Nga.

Ngoài ra, đến tháng 4/2014, gã khổng lồ tìm kiếm Google cũng đã cập nhật bản đồ của mình maps.google.ru, trong đó Crimea được nêu ra là một phần lãnh thổ của Nga.

Được biết, ngày 16/3/2014, một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế cho Crimea đã được tổ chức thành công. Có đến 96% người dân Crimea bày tỏ sự ủng hộ đưa Crimea “quay trở về với đất mẹ Nga”.

Đến ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc đưa Crimea và Sevastopol vào trong thành phần của Liên bang Nga, cũng như thành lập khu vực liên bang Crimea.

Trong khi đó, Ukraine và các nước phương Tây liên tục đưa ra tuyên bố không công nhận tính hợp pháp trong quyết định của Nga.

Moscow phản bác các tuyên bố này và khẳng định, cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea được tổ chức hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet