Ukraine tuyên bố bắt được 2 binh sĩ Nga ở miền đông?

MINH THU (lược dịch)

Quân đội Kiev tuyên bố họ đã bắt được 2 binh sĩ đặc nhiệm Nga đang chiến đấu tại miền đông Ukraine song Moscow chưa lên tiếng xác nhận thông tin này.

Telegraph cho hay các binh sĩ từ tiểu đoàn Aidar, một đơn vị tình nguyện ủng hộ chính phủ Kiev, đã bắt được 2 sĩ quan Nga đang chiến đấu tại thị trấn Schastye hôm 17/5. Nếu thông tin này là thật, đây sẽ là vụ bắt giữ binh sĩ Nga đầu tiên kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 được thi hành tại miền đông Ukraine. 

Theo thông tin Aidar đăng tải trên Facebook, hai lính Nga đã bị thương sau cuộc chạm trán với quân chính phủ Kiev vào sáng 17/5. Tới chiều cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Andriy Lisenko cũng đã xác nhận thông tin trên. Trong  khi đó, Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về vụ việc này. 

Binh sĩ chính phủ Ukraine. 

Lâu nay, Moscow vẫn phủ nhận mọi cáo buộc về sự xuất hiện của các binh sĩ Nga ở miền đông Ukraine song thừa nhận các tay súng tình nguyện người Nga đã vượt qua khu vực biên giới để sang chiến đấu hỗ trợ cho phe ly khai. 

Tuy nhiên, giới chức NATO, Ukraine và phương Tây nhiều lần cáo buộc lực lượng binh sĩ biên chế của Nga không chỉ hiện diện mà còn đóng vai trò chủ chốt trong một số trận đánh lớn ở miền đông Ukraine. 

Còn giới truyền thông Ukraine cho rằng những binh sĩ Nga bị bắt hôm 16/5 là các thành viên thuộc cơ quan tình báo quân sự MID, đặt căn cứ ở thị trấn Tolyatti, bên bờ sông Volga. 

Hồi năm ngoái, quân đội Ukraine cũng đã bắt giữ 10 lính dù Nga thuộc Sư đoàn Không vận cận vệ số 98 ở vùng Donbass. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các binh sĩ Nga chỉ "vô tình" bay sang lãnh thổ Ukraine trong quá trình tuần tra. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet