Ukraine tuyên bố dừng vận chuyển hàng hóa tới Crimea

MINH THU (lược dịch)

Hôm 23/11, chính phủ Ukraine ra lệnh ngừng vận chuyển tất cả các loại hàng hóa tới Crimea, bán đảo đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014 trong bối cảnh người dân bán đảo đang phải chật vật trong cảnh sống không có điện.

Theo AP, tuyên bố của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nhấn mạnh quyết định dừng vận chuyển hàng hóa từ Ukraine tới Crimea chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, ông này cũng đã yêu cầu Nội các chuẩn bị một bản dự thảo để tiến tới “dừng toàn bộ” hoạt động vận chuyển hàng hóa và cung cấp dịch vụ từ Ukraine tới Crimea. 

Quân đội Ukraine kiểm soát khu vực Chaplynka ở vùng Kherson. 

Động thái của chính quyền Ukraine diễn ra sau vụ việc một số kẻ tấn công chưa được xác định danh tính, cài bom làm đổ các cột điện cao thế cung cấp điện năng cho Crimea hồi cuối tuần trước. 

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak nhấn mạnh bán đảo Crimea chỉ còn lượng điện dự trữ đủ để cung cấp cho 30% nhu cầu sử dụng. 

Hồi tuần trước, Nga cũng đã ra thông báo cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ Ukraine kể từ ngày 1/1/2016. Trước đó, hồi tháng 10, cả Nga và Ukraine cùng cấm các hãng máy bay của hai nước hạ cánh trên lãnh thổ của nhau. 

Hai ngày sau sự cố mất điện, các nhà hoạt động nhân quyền cảnh báo nhiều bệnh viên trên bán đảo Crime đang phải chịu ảnh hưởng trong khi đó giới chức Ukraine dự báo phía Nga sẽ có động thái giúp người dân ở khu vực này. 

Các nhà lãnh đạo trên bán đảo Crimea cảnh báo rằng người dân khu vực sẽ còn phải chịu cảnh mất điện kéo dài sang tháng sau. Hơn 1 triệu người dân Crimea đã phải sống trong tình cảnh không có điện kể từ ngày 21/11 sau khi các cột điện cao thế bị đặt bom, gây đổ gãy ở vùng Kherson, phía bắc bán đảo Crimea. 

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gửi một bức thư tới Thủ tướng Yatsenyuk kêu gọi khẩn trương thành lập một ủy ban phân tích những ảnh hưởng từ việc dừng vận chuyển hàng hóa tới Crimea.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet