Ukraine tuyên bố “xù” 3 tỷ USD nợ Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Alexandr Danyluk tuyên bố Kiev không cần trả lại Nga 3 tỷ USD tín dụng dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovych, đồng thời khẳng định Ukraine sẽ bảo vệ lập trường của mình tại tòa án.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

RIA Novosti đưa tin, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Espresso, Bộ trưởng Tài chính của Ukraine Alexander Danyluk tuyên bố, Kiev không cần trả khoản vay tín dụng 3 tỷ USD cho Nga mà nước này đã nhận dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

“Vấn đề quan trọng nhất đối với tôi hiện giờ, như các bạn biết là chúng ta có khoản nợ 3 tỷ USD chưa được tái cơ cấu. Thực tế chúng tôi đã đề xuất LB Nga đồng ý với một số điều kiện để tiến hành tái cơ cấu nhưng họ đã từ chối” – ông Danyluk nói.

Đại diện Ukraine đồng thời khẳng định Kiev sẽ bảo vệ quan điểm của mình tại tòa. “Chúng tôi có quan điểm rõ ràng rằng đây chính xác là một khoản tín dụng mang tính chất chính trị mà chúng tôi buộc phải nhận theo nguyên tắc. Và tôi nghĩ là sau khi giải quyết xong vấn đề này, chúng tôi sẽ cho ngừng việc tái cơ cấu nói chung” – Bộ trưởng Tài chính Ukraine nhấn mạnh.

"Chúng tôi cho đó là sự ép buộc, dưới ảnh hưởng chính trị chúng tôi đã buộc phải nhận khoản tiền này, do đó lập trường của chúng tôi là không cần phải hoàn trả chúng" – quan chức Kiev tiếp tục.

Muộn sau đó thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, Moscow vẫn coi khoản vay tín dụng của Ukraine là nợ công. Theo đó, việc Kiev từ chối thanh toán khoản nợ này  “sẽ dẫn tới những hậu quả tương ứng đối với những cam kết về tài chính của quốc gia này”.

Về phần mình Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Alexei Pushkov cho rằng lập trường này của Kiev “sẽ không giúp họ cải thiện xếp hạng tín dụng đã gần như vô vọng của mình”.

Vào tháng Hai năm nay, Nga đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao London đòi Ukraine trả khoản nợ 3 tỷ USD và lãi chưa thanh toán là 75 triệu USD. Khoản vay này Nga cung cấp cho Ukraine vào năm 2013 bằng việc mua trái phiếu Châu Âu (Eurobond) của Kiev.

Cho tới cuối năm ngoái Ukraine vẫn tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ trả nợ cho Moscow nhưng sau đó họ không còn đủ khả năng trả nữa. Kiev hy vọng Moscow đồng ý tái cơ cấu nợ theo những điều kiện giống như những khoản vay thương mại.

Tuy nhiên chính phủ Nga đã từ chối và khăng khăng rằng đây là khoản nợ công, vì vậy vấn đề tái cơ cấu phải được giải quyết theo cách riêng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet