Ukraine và Nga “đấu đá” nhau sau khi đại sứ quán hai nước bị tấn công

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 13/6, Ukraine đã có phản ứng gay gắt sau khi một đám đông phá hoại đại sứ quán ở Moscow và lãnh sự quán ở Rostov-on-Don (Nga), một ngày sau khi lãnh sự quán Nga ở Kharkov bị tấn công.

Vụ tấn công vào các tòa đại sứ hai nước một lần nữa cho thấy căng thẳng quan hệ giữa Nga và Ukraine, trong thời điểm quân nổi dậy thân Nga và quân chính phủ đối đầu nhau ở miền Đông Ukraine mặc dù lệnh ngừng bắn được thiết lập.

Ukraine và Nga vẫn đang căng thẳng ngoại giao vì xung đột miền Đông.

Truyền thông Nga đưa tin, khoảng 100 người đã ném trứng vào đại sứ quán Ukraine ở Moscow và nhiều người khác đã phá vỡ cửa kính lãnh sự quán Ukraine tại Rostov-on-Don ở miền Nam nước Nga bằng gạch đá và gậy bóng chày.

Hãng RIA trích dẫn lãnh sự Ukraine ở Rostov rằng, tòa nhà có thể sẽ phải đóng cửa trong vài ngày do cửa sổ đã bị vỡ và các thiết bị văn phòng bị hư hại nặng.

“Chúng tôi yêu cầu chính quyền Nga hãy mở một cuộc điều tra tức thì, áp dụng hình thức trừng phạt nghiêm khắc đối với những kẻ có trách nhiệm và bồi thường vật chất cho chúng tôi”, phía Ukraine cho biết.

Ngày 12/6, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi công điện yêu cầu Ukraine điều tra các hoạt động phá hoại đối với lãnh sự quán Nga ở Kharkov. Trước đó, những kẻ lạ mặt đã ném trứng và sơn lên tường tòa nhà này.

Nhiều người đã ra đường trong ngày nghỉ lễ 12/6 tại Nga. Các hãng thông tấn nước này cho biết, 450.000 người tại Moscow đã tham gia các sự kiện lớn đánh dấu ngày lễ này.

Theo thông tin mới nhận được, quân đội chính phủ Ukraine cho biết sáu binh sĩ đã bị giết trong các cuộc giao tranh tại miền Đông trong 24 giờ qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuất bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet