Ukraine vẫn có thể thỏa thuận nợ với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko cho biết, Ukraine đang xem xét thỏa thuận với Nga về việc tái cơ cấu khoản nợ 3 tỉ USD mà Kiev nợ nước này, song đã vỡ nợ vào cuối năm ngoái.

Trong một cuộc phỏng vấn tại diễn đàn kinh tế Davos, bà Jaresko cho biết quan chức Bộ Tài chính hai nước có thể sẽ gặp gỡ “trong tương lai gần”. Bà nói vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra giữa các đại diện cấp thấp trong trường hợp các bộ trưởng không thể có mặt.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi vẫn có thể hội đàm và thông qua một thỏa thuận với Nga”, bà Jaresko nói. “Chúng tôi đã đối thoại với Nga trên nhiều cấp độ khác nhau”. Bà kêu gọi Nga “tham gia vào nhóm các chủ nợ quốc tế và phối hợp giúp Ukraine tái cơ cấu nợ”.

Khoản trái phiếu nợ trị giá 3 tỉ USD được Nga mua lại vào năm 2013 trong khuôn khổ gói hỗ trợ cho cựu Tổng thống Ukraine thân Nga chỉ vài tháng trước khi bị lật đổ và đây là một trong những nguyên nhân quan hệ giữa hai quốc gia trở nên căng thẳng. Điện Kremlin tỏ ra không hài lòng khi khoản nợ trên không được trả đúng hạn, trong khi các khoản nợ còn lại được phía Ukraine cùng các chủ nợ thỏa thuận tái cơ cấu.

Vào ngày 1/1 vừa qua, Bộ Tài chính Nga cho biết họ đã bắt đầu những thủ tục kiện Ukraine lên tòa án quốc tế. Chính phủ Kiev cho biết những điều kiện được đưa ra trong cuộc hội đàm có thể xảy ra sắp tới với Nga sẽ không hơn các chủ nợ quốc tế, đồng thời tuyên bố sẽ tự bào chữa nếu tòa án có ý định xét xử vụ này.

Thỏa thuận tái cơ cấu nợ của Ukraine là cần thiết để nước này được nhận một gói viện trợ trị giá 17,5 tỉ USD của IMF trong lúc nước này tìm cách khôi phục lại kinh tế sau 18 tháng suy thoái và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã phá hoại khả năng sản xuất công nghiệp của nước này.

Giờ đây khi cuộc chiến bắt đầu lắng xuống, chính phủ Kiev đang nỗ lực để nhận được khoản vay 1,7 tỉ USD trong khuôn khổ gói cứu trợ trên. Bà Jaresko cho biết, tính cả các khoản vay của các đối tác nước ngoài, Ukraine sẽ có được 4 tỉ USD để hỗ trợ kinh tế.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet