Ukraine: Vũ khí ở vùng chiến sự miền đông được bán rẻ như "bèo"

MINH THU (lược dịch)

Việc tuồn vũ khí ở vùng chiến sự miền đông Ukraine ngày càng dễ dàng, khiến giá thành bán cũng thấp hơn rất nhiều so với giá niêm yết. Đây là nguyên nhân khiến số vụ phạm tội ngày càng gia tăng.

Số vụ phạm tội liên quan tới súng ống ở Ukraine đang tăng nhanh chóng mặt kể từ khi cuộc chiến tại miền đông bùng nổ. Theo giới chuyên gia, chính sự hoành hành của thị trường chợ đen đã khiến hoạt động mua bán vũ khí ở Ukraine trở nên dễ dàng hơn và giá cả cũng rẻ hơn. Đây là lý do khiến làn sóng bạo lực lan nhanh trên tòa lãnh thổ Ukraine. 

Theo văn phòng Trưởng Công tố, trong năm ngoái, số vụ phạm tội liên quan tới dùng vũ khí đã tăng lên gấp 3 lần đạt kỷ lục 2.523 vụ, tăng 231% so với năm 2013. Tuy nhiên, số vụ phạm tội dùng súng ống trong năm 2015 còn vượt qua cả mức kỷ lục năm 2014. Chỉ trong khoảng thời gian nửa đầu năm nay, Ukraine đã ghi nhận 2.494 vụ việc. 

Hiện trường một vụ xả súng ở Kiev hồi tháng Tư. 

Tờ Kyiv Post cho hay số liệu thống kê từ năm 2014 – 2015 không tính tới những vụ phạm tội tại hai khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của quân ly khai miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk cũng như bán đảo Crimea, vùng đất đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014. 

Theo chủ tịch Hiệp hội Sở hữu súng ở Ukraine, ông Hryhoriy Uchaykin, tình trạng gia tăng các vụ phạm tội liên quan tới súng ống là do số vũ khí trái phép từ vùng chiến sự đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. 

"Công ty Small Arm Service của Thụy Sĩ từng thống kê trong năm 2007, Ukraine có 3,1 triệu khẩu súng. Nhưng hiện tại, con số này đã tăng lên 4,5 triệu", ông Uchaykin nói. 

"Việc đưa súng ra khỏi vùng chiến sự hiện giờ rất dễ dàng. Trong năm 2014, chúng tôi xác nhận từ 500.000 – 700.000 khẩu súng hạng nhẹ đã được chuyển từ vùng chiến sự tới mọi miền Ukraine", ông Uchaykin nói thêm. 

Cũng theo ông Uchaykin, ngoài các loại vũ khí hạng nhẹ, thị trường chợ đen của Ukraine còn cung cấp đủ loại vũ khí như thuốc nổ, súng tiểu liên tự động với giá bán rất thấp. Điển hình, giá bán niêm yết của một khẩu Kalashnikov là 1.100 USD nhưng thị trường chợ đen chỉ bán với giá từ 100 – 200 USD. 

Trong đó, giá bán ở thị trường chợ đen ở miền đông Ukraine là thấp hơn cả. Tại vùng chiến sự, các khẩu súng và đạn dược được bán với giá rẻ sau đó những người đi buôn vận chuyển đi khắp lãnh thổ Ukraine. 

Một yếu tố quan trọng khác khiến tình trạng tội phạm liên quan tới súng ống gia tăng là việc quân đội Ukraine lỏng lẻo trong khâu kiểm soát các đơn vị bán quân sự. Theo quy định, các quân nhân sau khi giải ngũ, phải trả lại vũ khí nhưng điều luật này hiếm khi được thi hành. 

Cũng theo ông Uchaykin, tình trạng tham nhũng trong Bộ Nội vụ Ukraine cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số vụ phạm tội dùng súng ống ở nước này. 

"Nạn tham nhũng đóng một vai trò rất lớn. Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm đấu tranh chống sử dụng vũ khí trái phép. Song, các bản báo cáo của Bộ Nội vụ chỉ nhắc tới tình trạng tội phạm sử dụng súng gia tăng mà không khẳng định số vũ khí này là trái phép", ông Uchaykin nhấn mạnh. 

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet