Ukraine: Xe buýt bị trúng đạn pháo tại Donetsk, 10 người thiệt mạng

MINH THU (lược dịch)

Hôm 13/1, một chiếc xe buýt tại miền đông Ukraine bị trúng đạn pháo, khiến 10 người thiệt mạng. Giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai tại sân bay quốc tế Donetsk ngày càng ác liệt.

Reuters cho bay chiếc xe buýt bị tấn công hôm 13/1 khi đang di chuyển tại thị trấn Volnovakha, miền nam Donetsk.

“10 người đã thiệt mạng và ít nhất 13 người bị thương”, đại diện Bộ Nội vụ khu vực Donetsk, ông Vyacheslav Ambroskin cho biết.

Hình ảnh bên trong chiếc xe buýt bị tấn công hôm 13/1. 

Theo ông Ambroskin, chiếc xe buýt bị tấn công khi đang trong hành trình chở người dân từ thị trấn ven biển Mariupol đi qua một chốt kiểm tra của quân chính phủ Kiev. Tuy nhiên, giới lãnh đạo ly khai đã phủ nhận trách nhiệm là thủ phạm gây ra vụ tấn công và cho rằng tai nạn xảy ra khi chiếc xe buýt đi qua chốt kiểm tra của lực lượng này.

Những hình ảnh tại hiện trường vụ tấn công cho thấy thân chiếc xe buýt bị thủng lỗ chỗ do dính phải đạn pháo. Những vệt máu dài cũng xuất hiện bên dưới chiếc xe.

Vụ tấn công hôm 13/1 càng đẩy những hy vọng về việc tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài suốt 9 tháng qua tại miền đông Ukraine trở nên xa vời. Thậm chí, cuộc họp của các đại diện đến từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức hôm 12/1 đã kết thúc mà cũng không đạt được bước tiến gì đáng kể. 

Trong khi đó, giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai gần khu vực sân bay quốc tế thành phố Donetsk đang ngày càng căng thẳng.

Những thông tin từ Donetsk cho biết một khu vực rộng của đài kiểm soát sân bay vốn bị phá hủy sau nhiều tháng giao tranh, nay đã đổ sụp hoàn toàn.

Quân đội Kiev tuyên bố sau một đêm sử dụng giàn phóng tên lửa Grad, lực lượng ly khai chuyển sang nã đạn pháo từ xe tăng vào khu vực nhà chờ mới xây của sân bay Donetsk, nơi đang nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ Kiev.

“Quân đội Nga và những kẻ khủng bố đã chọn chiến thuật leo thang căng thẳng”, phát ngôn viên quân sự của chính phủ Kiev, ông Andriy Lysenko phát biểu trước báo chí. Trong đó, một binh sĩ Kiev đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương sau đêm giao tranh.

“Sau 9 tháng giao tranh tại sân bay Sergei Prokofiev ở Donetsk, các tay súng ly khai đã phá hủy từ phần đỉnh tháp kiểm soát cho tới tầng 5 của tòa nhà”, ông Lysenko nói.

Tại thủ đô Kiev, phó chủ tịch quốc hội Ukraine cũng cho biết quân đội chính phủ đã đưa ra tối hậu thư cho phe ly khai rút toàn bộ quân ra khỏi khu vực sân bay vào lúc 5 giờ sáng (giờ địa phương) hoặc “bị tiêu diệt”. Tuy nhiên, phe ly khai không đưa ra bất cứ lời bình luận nào. 

Thậm chí, các đại diện Ukraine, Nga, Đức và Pháp cũng hủy kế hoạch tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh tại Kazakhstan vào cuối tuần này do các bên liên quan không thi hành đầy đủ những điều khoản quy định trong thỏa thuận ngừng bắn ký kết tại Minsk cách đây 4 tháng. Những dấu hiệu về việc các bên chuẩn bị ký kết thêm một thỏa thuận mới nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại miền đông Ukraine cũng chưa được lên lịch. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet