Ứng cử viên giám đốc FBI thi nhau "trốn tránh" vì e ngại Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Trump đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm người sẽ trở thành giám đốc FBI mới khi hai ứng cử viên sáng giá nhất đều cho biết họ không muốn nhậm chức.

Thẩm phán Merrick Garland và Thượng nghị sĩ bang Texas (Mỹ) John Cornyn cho biết nhiều cố vấn thân cận đã khuyên họ không nhậm chức giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bởi họ sẽ vướng vào những vấn đề chính trị gây tranh cãi.

Ứng cử viên giám đốc FBI thi nhau
Những bảng khẩu hiệu phản đối sa thải giám đốc FBI James Comey đã được nhiều người dân Mỹ bỏ lại trên nền gạch ghi tên Donald Trump tại Đại lộ Danh vọng ở Hollywood (Mỹ)

Thêm vào đó, một nguồn tin cho biết ông Garland, hiện là Thẩm phán Tối cao của Tòa Phúc thẩm Quận Colombia, “Yêu công việc của mình và không có ý định rời bỏ ngành tư pháp”. Trong khi đó, ông Cornyn đưa ra tuyên bố ông thông báo với Nhà Trắng rằng mình “chỉ có thể theo đuổi lý tưởng của mình nếu được làm việc ở Thượng viện”.

Các cố vấn giấu tên này cho biết, Giám đốc FBI mới sẽ không thể đảm bảo giữ được việc làm của mình cũng như sẽ bị nhiều người dòm ngó, sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột sa thải ông James Comey vào ngày 9/5.

Việc ông Trump sa thải ông Comey, người phụ trách quá trình điều tra các mối liên hệ tiềm tàng giữa những người tham gia nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump với chính phủ Nga đã khiến nhiều nghị sĩ bất bình.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer trả lời trước báo giới rằng ông Trump vẫn có thể sẽ công bố tên của người sẽ trở thành giám đốc FBI mới trước khi Tổng thống Mỹ có chuyến thăm ra nước ngoài đầu tiên vào ngày 19/5. Ông cho biết Bộ Tư pháp hiện vẫn đang phỏng vấn các ứng cử viên tiềm năng.

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đề xuất ông Garland, mặc dù trước đây chính họ đã từ chối cho phép ông phát biểu trước Quốc hội khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, một người thuộc đảng Dân chủ, đã nêu tên ông cho vị trí trong Tòa án Tối cao Mỹ. Lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell đã từng gọi ông Garland là “một người làm việc chuyên nghiệp và không bị lệ thuộc vào chính trị”.

Ngoài ông Garland và ông Cornyn, cựu Ủy viên trưởng Sở cảnh sát New York Ray Kelly, 75 tuổi cho biết ông này hiện đang được thuyết phục để hoạt động chính trị trở lại. Ông Kelly cho đến nay vẫn chưa xác nhận quan tâm đến vị trí giám đốc FBI và cũng chưa được Bộ Tư pháp Mỹ phỏng vấn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Trey Gowdy, một cựu công tố liên bang và cũng được coi là một ứng cử viên sáng giá, tuyên bố rằng ông không quan tâm đến vị trí giám đốc FBI.

Việc tìm kiếm người thay thế cho các chức vụ quan trọng là vấn đề mà chính quyền Trump đang gặp khó khăn. Chính những phát ngôn trái ngược với những người dưới quyền, cũng như yêu cầu các quan chức phải đứng về phía mình và trừng phạt những người có tư tưởng khác mình đã khiến nhiều chính trị gia có kinh nghiệm quan ngại.

“Hiện tại việc tìm kiếm những người có năng lực để làm việc trong chính phủ Mỹ này đang ngày càng khó khăn”, một quan chức cấp cao cho biết. “Những người có kinh nghiệm lâu năm đang tránh xa khỏi Nhà Trắng hoặc chọn làm việc ở nước ngoài”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet