Ứng cử viên Tổng thống Ba Lan buộc tội Warsaw phá hỏng quan hệ với Moscow

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ba Lan đã làm sụp đổ hoàn toàn các mối quan hệ với Nga. Giờ đây các phương tiện truyền thông Nga xem Ba Lan như là kẻ thù lớn nhất của Nga cùng với Mỹ.
Ứng viên Tổng thống Ba Lan Magdalena Ogurek

Hãng thông tấn Tass cho biết ứng cử viên cho chức Tổng thống Ba Lan thuộc lực lượng cánh tả, bà Magdalena Ogurek trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Wprost nói rằng Tổng thống Bronislaw Komorowski đã phá vỡ mối quan hệ với Nga.

"Tôi buộc tội Tổng thống Ba Lan vì đã làm sụp đổ hoàn toàn các mối quan hệ Ba Lan-Nga. Các tín hiệu mà chính quyền Ba Lan phát đi trong thời gian gần đây vô hình chung đã phản tác dụng và giờ đây các phương tiện truyền thông Nga xem Ba Lan như là kẻ thù lớn nhất của Nga cùng với Mỹ”, bà Ogurek nói.

Ngoài ra, bà Ogurek cũng cho rằng chính quyền Ba Lan nên suy nghĩ về việc đảm bảo hệ thống an ninh quốc gia. "Chúng ta đã mua máy bay trực thăng mà không có một hệ thống tự vệ nào. Mỗi người lính cũng có thể “hạ” được chúng. Chúng ta đã mua tên lửa Patriot của Mỹ, nhưng cho đến nay mới chỉ nhận được hai hệ thống, phần còn lại Mỹ sẽ chỉ chuyển giao cho Ba Lan tới tận những năm 2022-2025".

Vòng bầu cử tổng thống thứ nhất sẽ diễn ra tại Ba Lan vào ngày 10/5 tới. Trong cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống có 11 ứng cử viên. Theo các nhà phân tích, người có cơ hội lớn nhất để giành chiến thắng trong cuộc đua này là đương kim tổng thống Bronislaw Komorowski.

Bà Ogurek đại diện cho Liên minh Dân chủ cánh tả tham gia tranh cử tổng thống. Bà là nhà hoạt động xã hội, nhà sử học, tiến sỹ triết học.

Bà Ogurek từng tham gia giảng dạy môn logic học tại trường Đại học Hải quan ở Warsaw và Krakow. Bà Ogurek cũng từng đóng vai chính trong một số phim truyền hình.

Ngày 3/5, Tổng thống Komorowski cho biết mối đe dọa từ các cuộc diễu hành chiến thắng tại Moscow sẽ xuất hiện. "Ngày 9/5 tới, Quảng trường Đỏ ở Moscow sẽ biến thành nơi diễu hành của các đoàn xe bọc thép bao gồm các đơn vị gần đây đã tấn công sang quốc gia láng giềng Ukraine và trên toàn thế giới. Đây cũng là cách để Nga phô trương sức mạnh”, Tổng thống Komorowski nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Ba Lan Komorowski và Chủ tịch của Hội đồng châu Âu, Donald Tusk đã từ chối tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Lý do mà họ đưa ra là tình hình bất ổn tại miền Đông Ukraine mà theo họ là có bàn tay của Kremlin.

Ngoài ra, vào đầu tháng 2/2015, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Grzegorz Schetyna nói rằng không hiểu tại sao Ngày Chiến thắng Phát xít cứ phải tổ chức ở Moscow mà không phải ở bất kỳ một thủ đô khác nào ở châu Âu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet