Ứng cử viên tổng thống Ba Lan "mời" NATO thành lập căn cứ quân sự

Đức Dũng

Ứng cử viên tổng thống Ba Lan thuộc đảng "Luật pháp và Công bằng" theo trường phái bảo thủ, Andrzej Duda kêu gọi NATO thành lập căn cứ quân sự tại nước này.
Ứng cử viên Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, người có cơ hội thắng trong cuộc bầu cử vòng 2 (24/5)

Trang Lenta dẫn tuyên bố của ông Andrzej Duda hôm 17/5 tại cuộc tranh luận trên truyền hình với đối thủ của mình, Tổng thống đương nhiệm Ba Lan, ông Bronislaw Komorowski.

"Trước Hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm tới, chúng ta cần có sự đảm bảo đầy đủ về vấn đề an ninh, căn cứ quân sự của NATO cần phải được triển khai ở Ba Lan", ông  Andrzej Duda nói.

Cũng theo ông Duda, mặc dù Ba Lan đã có các thỏa thuận với Mỹ, song cho đến nay nước này vẫn không có lá chắn tên lửa.

Ngoài ra, ông Duda nhấn mạnh rằng cuộc chiến ở phía Đông của Ukraine không phải là vì lợi ích của Ba Lan và Liên minh châu Âu, song vấn đề cần thiết phải gửi quân gìn giữ hòa bình của Ba Lan tới Donbass.

“Để giải quyết tình hình xung đột ở Ukraine, cần thiết phải thông qua NATO và EU”, ông Andrzej Duda nhấn mạnh thêm.

Trong vòng bầu cử tổng thống thứ nhất được tổ chức vào ngày 10/5 ở Ba Lan, ứng cử viên Andrzej Duda bất ngờ nhận được 34,76% phiếu bầu, trong khi đối thủ chính của ông, Tổng thống đương nhiệm Bronislaw Komorowski chỉ dành được 33,77/% phiếu bầu.

Theo quy định, hai ứng cử viên dẫn đầu tại vòng một là ông Duda và ông Komorowski sẽ trở thành đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai dự kiến diễn ra vào ngày 24/5 tới.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, ông Duda hiện đang nhận được sự ủng hộ của người dân nhiều hơn Tổng thống đương nhiệm Komorowski.

Giới quan sát cho rằng nếu ông Duda chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử, đảng của ông cũng sẽ có cơ hội giành quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 8 tới.

Trong năm 2007, Mỹ bắt đầu các cuộc đàm phán với Ba Lan và Cộng hòa Czech để bố trí các hệ thống phòng thủ tên lửa tại các nước này, nhưng sau đó Washington từ bỏ những kế hoạch này. Năm 2010, Romania đã đồng ý để Mỹ bố trí hệ thống tên lửa đánh chặn SM-3 trên lãnh thổ của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet