Ứng cử viên Tổng thống Mỹ lên tiếng đe dọa Nga

Đức Dũng

Bà Carly Fiorina, ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa mới đây lại lên tiếng đe dọa Nga khi cam kết sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự Mỹ tại châu Âu nếu như đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016.
Bà Carly Fiorina, ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa.
Theo bà Carly Fiorina, sở dĩ hiện bà chưa thể nói với Tổng thống Nga Putin điều này là do bà đang ở vị thế thấp hơn so với ông Putin.

Theo cựu giám đốc công ty HP, trong trường hợp đắc cử Tổng thống Mỹ, bà sẽ tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện quân sự của Mỹ “ngay trước mũi Nga”.

“Tôi sẽ xây dựng lại Hạm đội số 6 của Mỹ ngay trước mũi Nga (lực lượng này đóng ở Địa Trung Hải, chỉ huy lực lượng này cũng đồng thời là Phó Tư lệnh lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu), xây dựng lại hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở Ba Lan, tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở các nước Baltic để họ hiểu rằng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ các đồng minh trong NATO của mình. Tôi cũng có thể gửi thêm vài nghìn quân đến Đức không phải để khơi mào chiến tranh mà là để ông Putin hiểu rằng Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh của mình”- bà Carly Fiorina khẳng định.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, cơ hội để có thể thực hiện những tuyên bố “hùng hồn” trên của bà Carly Fiorina là không có nhiều vì uy tín của bà với tư cách là ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong mắt cử tri Mỹ đang tiếp tục suy giảm mạnh, hiện chỉ còn ở mức 4%. Mặc dù vậy, bà Carly Fiorina vẫn tuyên bố rằng nếu như được bầu làm Tổng thống Mỹ, bà sẽ không tiến hành đối thoại với Tổng thống Nga Putin.

Quan điểm của bà Carly Fiorina cũng là điều dễ hiểu khi đảng Cộng hòa liên tục chỉ trích ông Obama, coi ông Obama là người “yếu đuối và thiếu quyết đoán” trong quan hệ với Nga.

Đáp lại, ông Obama tuyên bố rằng ông nghi ngờ khả năng các ứng cử viên Tổng thống Mỹ từ đảng Cộng hòa có thể tiến hành đối thoại với Tổng thống Nga Putin.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, mỗi một ứng cử viên của đảng Cộng hòa đều nói rằng: Obama yếu đuối, Putin đang thổi bụi vào mắt Obama, nhưng khi tôi tiến hành đối thoại với ông Putin thì họ lại tự bào chữa cho mình. Sau đó, sự thật là họ còn không thể đối đáp lại với người dẫn chương trình của kênh CNBC trong các cuộc tranh luận trên truyền hình”- ông Obama mỉa mai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet