Ứng cử viên Tổng thống Pháp đề nghị thay thế NATO

Đức Dũng (Lược dịch)

Ứng cử viên Tổng thống Pháp cho rằng liên minh Châu Âu không nên dựa dẫm vào NATO, bởi tổ chức quân sự này không có tính ổn định.
Ứng cử viên Tổng thống Pháp đề nghị thay thế NATO

Trong một cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp trên kênh France 2, ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp, đồng thời là lãnh đạo đảng Sinh thái Francois de Ryuzhi cho biết, Liên minh quân sự châu Âu cần phải thay thế NATO để đề phòng trường hợp tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương này có thể sụp đổ. Đây là cuộc tranh luận lần thứ ba của các ứng cử viên đảng Xã hội và các đồng minh cánh tả trước vòng bầu cử sơ bộ.

Ông de Ryuzhi nhấn mạnh: "Châu Âu phải chứng minh bản thân trước một mặt là Vladimir Putin  của Nga và mặt khác là Donald Trump của Hoa Kỳ. Vì thế tôi đề nghị cần thay thế NATO trong Liên minh quân sự châu Âu để đề phòng trường hợp tổ chức này tan vỡ theo như tuyên bố của ông Donald Trump. Và cầu chúa là ông Donald Trump cũng phải thừa nhận một cách nghiêm túc".

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông châu Âu, Tổng thống đắc cử Trump bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với quyết định rời EU của Anh, và chỉ trích chính sách của Thủ tướng Đức Angela Merkel về người tị nạn. Đồng thời ông cũng gọi NATO là tổ chức quan trọng nhưng "lỗi thời", và trong tổ chức này chỉ có 5 quốc gia phải chi trả những chi phí cần thiết, còn phần còn lại thì không phải chi trả bất kỳ khoản nào cả.

Sau cuộc phỏng vấn của ông Trump, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve đã đưa ra những bình luận về phát ngôn của lãnh đạo Mỹ tương lai. Ông kêu gọi thành lập một hệ thống phòng thủ Châu Âu độc lập, theo đó sẽ "mang đến cho Liên minh châu Âu và các dân tộc và các quốc gia thuộc liên minh này sự độc lập".

Cuộc tranh luận cho bầu cử Tổng thống Pháp của đảng Xã hội và các đồng minh cánh tả bao gồm 7 ứng cử viên: cựu Thủ tướng Manuel Valls, cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg, hai cựu Bộ trưởng Giáo dục - Benoit Amon và Vincent Peillon, một cựu Bộ trưởng bộ Nhà ở Sylvia Pinel, đại diện cho đảng Cánh tả cấp tiến, lãnh đạo đảng Mặt trận dân chủ Jean-Luc Bennamias và Phó Chủ tịch Quốc hội de Ryuzhi.

Theo kết quả khảo sát, sau hai lần tranh luận của đảng Xã hội Pháp thì bài tranh luận của ông Montebourg được cho là thuyết phục nhất, đứng vị trí thứ hai và ba là ông Valls và Amon.

Cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Xã hội cầm quyền và những người ủng hộ mình sẽ diễn ra trong hai ngày 22 và 29/1 tại Pháp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet