Ứng cử viên tổng thống Pháp ủng hộ hợp pháp hóa cần sa

Đức Dũng (lược dịch)

Hợp pháp hóa hoàn toàn hay phi hình sự hóa cần sa là một vấn đề tế nhị đối với các ứng cử viên Tổng thống Pháp năm nay. Ứng cử viên đảng Xã hội đưa ra ý kiến ủng hộ hợp pháp hóa cần sa cũng như các lý giải cho quan điểm của mình.
ứng cử viên tổng thống Pháp của Đảng Xã hội cầm quyền, cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoit Amon

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Parisien mới đây, ứng cử viên tổng thống Pháp của Đảng Xã hội cầm quyền, cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoit Amon đã giải thích lý do ông ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa trong nước.

Ông Amon cho biết: "Trước hết, nguyên nhân không phải ở việc hợp pháp hóa cần sa cho thiếu niên. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Mặc dù cần sa bị cấm, song ngày càng có nhiều người trẻ tuổi dùng thuốc và bị nghiện. Có những trường hợp tử vong liên quan đến buôn bán bất hợp pháp, tàng trữ ma túy và ngày càng nhiều người trẻ sử dụng cần sa bị mất khả năng kiểm soát số lượng cần sa tiêu thụ".

Ứng cử viên tổng thống tiết lộ, mình có hai cô con gái, và ông phản đối việc họ sử dụng các loại ma túy, ví dụ như hút cần xa.

Ông Amon lưu ý: "Nhưng giả sử như con bé có sử dụng dù cho tôi đã cấm, thì tôi muốn thay vì phải đi đến các đầu mối cung cấp cần sa thì con bé có thể đến một nơi nào đó nó được cảnh báo về hậu quả của việc sử dụng ma túy. Đó là nơi kiểm soát được các sản phẩm tiêu thụ và có dịch vụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng".

Cần sa, một vấn đề gây chia rẽ thường nổi lên trong suốt các chiến dịch bầu cử tại châu Âu, cũng đã xuất hiện tại cuộc chạy đua tranh cử tổng thống sôi động của nước Pháp. Trong thời điểm hiện tại, tại Pháp hoạt động buôn bán cần sa vẫn là bất hợp pháp.

Trong cuộc bầu cử năm 2017, cần sa là vấn đề mà các ứng cử viên đều rất ngần ngại đề cập trong bài diễn thuyết của mình, và là một đề tài gây tranh cãi gay gắt trong toàn bộ cử tri Pháp. Theo cuộc thăm dò ý kiến của Ipsos năm 2016, có hơn 80% người Pháp cho rằng chế định trừng phạt hiện nay của nước này thuộc diện hà khắc nhất Châu Âu và không có hiệu quả; trong khi đó, 52% ủng hộ hợp pháp hoá cần sa ở một mức độ nào đó và muốn được thấy vấn đề này được đưa ra tranh luận trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm nay.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong hai vòng tiến hành lần lượt vào  ngày 23-07/5 sắp tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet