Ứng dụng công nghệ trong khai thác than nâng cao hiệu quả sản xuất

VĐ - Tổng hợp

Để bảo đảm an toàn sản xuất và nâng cao sản lượng khai thác than, Công ty Than Thống Nhất đã đầu tư, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, từng bước đưa công nghệ mới vào khai thác than hầm lò.
Ứng dụng công nghệ trong khai thác than nâng cao hiệu quả sản xuất - ảnh 1

Khai thác ngày càng xuống sâu, nguy cơ về bục nước, khí, hệ số bóc đất, cung độ vận tải, các loại thuế, phí tăng… dẫn đến giá thành sản xuất than tăng cao, trong khi giá than, khoáng sản trên thị trường giảm mạnh là những khó khăn đối với ngành than hiện nay. Ứng phó với điều này, công ty Than Thống Nhất thuộc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam  đã tập trung đổi mới khoa học công nghệ để phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo năng suất lao động, giữ chân thợ lò và an toàn lao động trong khai thác than hầm lò khi ngày càng xuống sâu.

Tập đoàn TKV đầu tư đưa giá thủy lực vào khai thác. Công nghệ này giúp cho việc khai thác của đơn vị rất ổn định và giúp công nhân tránh được áp lực cao ở gương lò và nóc lò chợ gây mất an toàn. Đơn vị anh đang tiếp quản loại giá ZH với công nghệ hiện đại. Sau khi bắn mìn, tải than ra, công nhân dùng cần điều khiển di giá vào đường lò mới.

Công ty Nguyễn Mạnh Toán cũng đã cải thiện nâng cao năng suất với việc đưa toàn bộ giá đỡ hầm lò đơn truyền thống sang công nghệ giá thủy lực di động ở tất cả 12 lò chợ với tổng đầu tư trên 2 tỷ đồng. Với công nghệ chống này, năng suất lao động bình quân của người lao động đã tăng đáng kể so với công nghệ cũ, đặc biệt, hệ số an toàn cũng được nâng lên rõ rệt.

Để bảo đảm an toàn cho người lao động trong quá trình sản xuất, nhiều công ty cũng đưa công nghệ thông tin liên lạc vào trong hầm lò và trang bị hệ thống dẫn hướng bằng laze thay cho máy thủy chuẩn, vừa thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành sát, đúng, bảo đảm chính xác cao trong kỹ thuật, vừa giảm thiểu các chi phí phát sinh. Thêm vào đó, đầu tư hệ thống kiểm soát khí mỏ bằng máy đo quang học; Trang bị máy đo khí cho tất cả các công trường cũng được ứng dụng trong nhiều công ty trên địa bàn tỉnh

Gần đây, hệ thống định vị nhân sự để có thể xác định vị trí của từng công nhân trong suốt quá trình làm việc, đáp ứng việc cứu hộ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất trong trường hợp xảy ra sự cố cũng được một số công ty triển khai.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet