Ủng hộ Obama, cựu Ngoại trưởng Mỹ 'tát vào mặt' đảng Cộng hòa

Phan Sương

Colin Powell, Cựu Ngoại trưởng Mỹ thời tổng thống Geogre W. Bush, thành viên Đảng Cộng Hòa, người đã không bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng này và ủng hộ ứng cử viên đảng đối lập Barack Obama trong năm 2008. Năm nay, ông lại tiếp tục hành động được cho là “ngược đời” này với nhận định Obama là “biểu tượng của thay đổi”.

Colin Powell là một đảng viên Đảng Cộng hòa lâu năm, là người Mỹ gốc Phi đầu tiên và duy nhất giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của quân đội Mỹ. Ông cũng là ngoại trưởng da đen đầu tiên của nước này. Sau khi rời cương vị ngoại trưởng, Powell vẫn là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên chính trường. Năm 2008, người ta vẫn nhắc tới Powell như là ứng viên tiềm năng cho ghế “phó tướng” cho ứng cử viên tổng thống John Mc Cain.

Ủng hộ Obama, cựu Ngoại trưởng Mỹ 'tát vào mặt' đảng Cộng hòa - ảnh 1
Colin Powell - Cựu Ngoại trưởng Mỹ, người đã từng tham gia trong cuộc chiến tranh Việt Nam


Tuy nhiên, Colin Powell đã khiến cho Đảng Cộng hòa được một phen tức giận khi chính trong năm 2008, ông đã công khai đứng ra ủng hộ cho Obama với lý do là những chính sách của Obama sẽ làm thay đổi nước Mỹ, chứ không phải là vì vấn đề chủng tộc.

Quan điểm tự do trong chính trị của Mỹ đã giúp cho Colin Powell dễ dàng ủng hộ Obama. Ở Mỹ, trở thành đảng viên của các đảng phái chỉ mang tính hình thức và không có các nguyên tắc ràng buộc. Đó là lý do dù ông Powell là người của Đảng Dân chủ vẫn đứng ra bỏ phiếu cho một ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, và trường hợp này là ủng hộ cho Barack Obama.

Hôm thứ Ba, chỉ còn 12 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử chính thức, ông Powell đã công khai một lần nữa ủng hộ cho Tổng thống Obama tái đắc cử trên chương trình “CBS sáng nay”.

“ Tôi đã bỏ phiếu cho ngài Obama năm 2008, và năm nay tôi sẽ tiếp tục dành biếu bầu của mình cho ông ấy, cho Phó tổng thống Joe Biden”.

Ông Powell đã có những lời giải thích cho hành động có vẻ “không hợp lý” của mình. “Khi tôi về hưu, nước Mỹ nằm trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn và gặp phải cuộc suy thoái rất tồi tệ. Hệ thống tài chính sụp đổ, thị trường Phố Wall hỗn loạn. Tháng đầu tiên Obama nhậm chức có 800.000 việc làm bị mất và lên đến đỉnh điểm giảm 10% vài tháng sau đó. Nước Mỹ đã thực sự gặp vấn đề. Ngành công nghiệp ô tô phá sản, thị trường bất động sản phá sản và chúng ta khủng hoảng thực sự. Và tôi đã nhìn thấy chỉ sau vài năm sự ổn định đã quay trở lại với ngành tài chính và bất động sản. Mọi thứ có vẻ đang đi lên sau bốn năm qua, kể cả chi tiêu cá nhân cũng đang tăng trưởng trở lại”.

Ủng hộ Obama, cựu Ngoại trưởng Mỹ 'tát vào mặt' đảng Cộng hòa - ảnh 2
Ông công khai ủng hộ Tổng thống Barack Obama trên chương trình "CBS Sáng Nay" của đài CBS - Mỹ


Tổng kết bốn năm dưới thời Obama, ông Powell cho rằng: “Nhìn chung chúng ta đã thoát ra khỏi hỗn loạn và bắt đầu tăng trưởng”. Ông thừa nhận các vấn đề còn tồn tại “ Tỷ lệ thất nghiệp còn cao, người dân vẫn tổn thương trong lĩnh vực bất động sản nhưng tôi thấy chúng ta đang thực sự đi lên.”

Trở lại với các chính sách đối ngoại, Colin Powell cũng ủng hộ những việc làm trong 4 năm qua của Tổng thống Mỹ. “ Tổng thống phải thừa kế một cuộc chiến tranh, tránh cho chúng ta một cuộc chiến tranh khác và sẽ không đẩy chúng ta vào bất cứ cuộc chiến tranh nào nữa. Và cuối cùng tôi nghĩ rằng những hành động bảo vệ chúng ta khỏi chủ nghĩa khủng bố của ngài đã làm rất vững chắc. Tôi nghĩ là chúng ta nên tiếp tục những gì chúng ta đang làm”.

Ông Powell cũng bày tỏ mối quan ngại của mình về ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney và những quan điểm của ông Romney về các vấn đề quốc tế. “Thống đốc đã nói tại cuộc tranh luận đêm thứ Hai… đã nói những điều hoàn toàn khác với những gì ông đã nói trước đó. Tôi không dám chắc những gì ngài Thống đốc sẽ làm được với những chính sách đối ngoại của ngài.”

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney đã tỏ ra không nhất quán khi trước đó đã có những quan điểm mạnh mẽ về việc sẽ ở lại Afghanistan nhưng trong buổi tranh luận cuối cùng, ông về cơ bản lại có đồng quan điểm với Tổng thống Obama về việc sẽ rút quân khỏi chiến trường Trung Đông. Colin Powell đã tỏ ra lo lắng về Romney “Tôi không nghĩ rằng ông Romney đã thực sự nghĩ thông suốt và kỹ lưỡng về vấn đề này như ông nên vậy.”

Powell cũng nói rằng ông nghiên cứu kỹ các chính sách đối nội của Romney. “Khi tôi nghe những đề xuất của ông Romney, đặc biệt là đối với việc giải quyết vấn đề quan trọng nhất hiện nay, nền kinh tế, về cơ bản cho phép cắt giảm thuế và bù đắp ngân sách bằng những thứ khác. Nhưng việc bù đắp ngân sách đã không cụ thể là dự định cắt giảm cái gì hay sẽ cắt giảm ra sao khi đưa ra các chi phí mới cho quốc phòng.”

Ông Powell đã không vội thông báo sự ủng hộ của mình với các ứng cử viên với mục đích tôn trọng tối đa cả hai. Ông đã nói chuyện với Mitt Romney cách đây vài tuần và thường xuyên nói chuyện với Tổng thống Obama.

Ông nói thêm rằng ông đã phải nghiên cứu khá lâu về các chính sách của Tổng thống Obama và giờ đây ông cảm thấy thoải mái với lập trường của ông Obama về các vấn đề biến đổi khí hậu, nhập cư và giáo dục.

Colin Powell cũng chỉ trích các lãnh đạo Quốc hội đã không làm đúng trách nhiệm của mình trong việc giải quyết các khủng hoảng tài chính, cho rằng người dân đã phải đóng thuế để cỗ máy hành chính nhà nước Mỹ phải làm việc tốt hơn bây giờ.

Ông cũng khẳng định rằng dù ủng hộ cho một ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ thì ông vẫn là người của Đảng Cộng hòa. “ Tôi nghĩ tôi là một đảng viên Cộng hòa có tư tưởng ôn hòa.”

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 06/11 tới đây. Cho đến nay, vẫn chưa ngã ngũ là lợi thế thực sự nghiêng về phía nào, Mitt Romney của Đảng Cộng hòa hay Tổng thống Barack Obama của Đảng Dân chủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet