Ung thư đại trực tràng tăng cao do sống "Tây hóa".

Lan Nguyễn

Ung thư đại trực tràng ở những nước phát triển cao hơn các nước khác và ở Việt Nam tỷ lệ này cũng đang tăng lên do lối sống gần với phương Tây.

Đó là nhận định của TS. BS Nguyễn Thanh Tùng PGĐ Bệnh viện Kencare Việt Nam trong buổi Tọa đàm “Triển vọng hợp tác y học Việt Nam- Singapore”.

Tình hình ung thư đại trực tràng tại Việt Nam từ 1993-2007 tăng lên đáng kể. Tỷ lệ này tăng ở cả 2 giới, điều này tương tự ở Singapore. Ở Việt Nam nam giới thường gặp 3 loại ung thư là phổi, gan và dạ dày. Còn đối với nữ  thì thường gặp ung thư phổi, gan và ung thứ vú.

3 loại ung thư trên đang giảm xuống trong thời gian gần đây do nhiều nguyên nhân. Nhưng ung thư đại trực tràng lại đang tăng cao. Ở Nam giới tỷ lệ này chiếm đầu bảng do tập quán ăn uống ít rau. Với phái nữ thì ung thư đại trực tràng đứng ở vị trí thứ 3 trong các loại ung thư.
Ung thư đại trực tràng ở những nước phát triển cao hơn các nước khác và ở Việt Nam tỷ lệ này cũng đang tăng lên do lối sống gần với phương tây, ông Tùng cho biết.

GS. Charles Tsang, chuyên gia Hội phẫu thuật trực tràng Singapore cho biết: Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ ung thư đại trực tràng và tỷ lệ tử vong trên số người mắc ung thư tương đối cao. 

Bên cạnh lối sống, cách sinh hoạt thì tuổi tác cũng là một nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư đại trực tràng. Phó giám đốc Bệnh viện Kencare Việt Nam cho biết: “Tỷ lệ dân số càng già đi thì tỷ lệ ung thư càng cao. Tỷ lệ người mắc ung thư đại trực tràng trên 65 tuổi khá lớn”, 

Ở Singapore tỷ lệ bị ung thư và tử vong vì căn bệnh này khá cao do người dân có thói quen ăn thức ăn nhiều dầu, ít ăn rau, dân số ở Singapore già hơn và nhiều bệnh nhân bị chết trước khi phát hiện ra ung thư. Theo phương pháp điều trị cũ thì tỷ lỷ lệ sống sót của bệnh nhân chỉ là 10%. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc và biện pháp điều trị mới thì tỷ lệ sống của bệnh nhân tăng lên 25%.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet