Ung thư vú nếu được tầm soát và điều trị sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi

N. Huyền

Trong 2 ngày 6-7/5, BV Hồng Ngọc phối hợp với BV BNH Thái Lan tổ chức chương trình khám, tư vấn, tầm soát, kiểm tra ung thư vú và lên phác đồ điều trị miễn phí cho bệnh nhân với phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới.
 
Chuyên gia Thái Lan đang khám cho chị em
Theo đó kỹ thuật bảo tồn vú, phẫu thuật loại bỏ khối u kết hợp tái tạo hình vú, phẫu thuật lấy hạch cửa, phương pháp xạ trị ngay trong phòng phòng phẫu thuật, phương pháp hỗ trợ trong hóa trị giảm rụng tóc… là những liệu pháp điều trị ung thư tiên tiến hiện đại đang được BV Đa khoa Quốc tế BNH áp dụng và sẽ được triển khai tại BV Hồng Ngọc. 

Ung thư vú là loại ung thư xâm lấn phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ước tính 17,4/100.000 dân. Ung thư vú không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ bầu ngực, mà còn có thể đe dọa tính mạng của người phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo những phụ nữ có tiền sử từng mắc ung thư có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn, đặc biệt là những người có kinh sớm và mãn kinh muộn. Bên cạnh đó, việc không cho con bú cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ bị ung thư, vì việc này có thể góp phần làm giảm tỷ lệ ung thư vú ở nữ giới. Ngoài ra sự tăng sinh tế bào bất thường trong tiểu thùy vú và ống dẫn sữa cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú, nhất là ở những người sử dụng các liệu pháp estrogen kết hợp progestin để điều trị hậu mãn kinh.

Ngoài ra, ung thư vú xuất phát từ sự đột biến gen, vì vậy yếu tố di truyền từ những người có quan hệ huyết thống từng mắc ung thư vú cũng là một nguyên nhân gây nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Đặc biệt, chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày có tác động vô cùng lớn đến nguy cơ mắc ung thư vú. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thừa cân, hay sử dụng rượu bia và ít vận động thể chất sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tất cả những trường hợp trên, theo các chuyên gia cần được đi khám và tầm soát ung thư vú. TS. BS Kasaya Tantiphlachiva (BV BNH Thái Lan) cho biết ung thư vú nếu được tầm soát và điều trị sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi, quan trọng là bệnh nhân phải có niềm tin với chính mình và dành niềm tin cho bác sĩ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet