Ứng viên Phó tổng thống Mỹ tranh luận trực tiếp trên truyền hình

Đức Dũng (Lược dịch)

Các ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ Tim Kaine (đảng Dân chủ) và Mike Pence (đảng Cộng hòa) bắt đầu tranh luận trực tiếp trước hàng triệu khán giả xem truyền hình vào lúc 8h00 sáng nay theo giờ Hà Nội với những cáo buộc “yếu đuối" trước Nga...
Ứng viên Phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence (trái) và đảng Dân chủ Tim Kaine

Cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 90 phút với 9 câu hỏi lớn. Chủ đề tranh luận không được công bố, nhưng theo thông lệ trước đây, các ứng viên sẽ trao đổi về chính sách của các ứng viên Tổng thống và các vấn đề cá nhân mà các ứng viên Tổng thống đang phải đối mặt như vấn đề thuế của tỷ phú Donald Trump và sức khoẻ của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Ứng viên Phó Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa Kaine bắt đầu cuộc tranh luận bằng cách buộc tội chính quyền hiện tại thất bại trong chính sách đối ngoại.

"Tình hình đang diễn ra ở Syria trước mắt chúng ta, từ giờ này qua giờ khác, kết quả chúng ta nhận được là một thất bại, đó là hệ quả của một chính sách đối ngoại yếu ớt, bà Hillary Clinton đã giúp tạo ra chính quyền yếu ớt hiện tại" – ông Pence nói.

Theo ông Pence, bà Clinton "khuyến khích sự xâm lược của Nga tại Ukraine".

Chính quyền Ukraine cũng như Mỹ và EU đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội của Ukraine. Nga cũng nhiều lần tuyên bố rằng Moscow không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine, không liên quan đến các sự kiện ở phía Đông - Nam của Ukraine mà Moscow chỉ quan tâm đến việc giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế một cách hòa bình.

Quan hệ Nga – Mỹ trong giải quyết vấn đề Syria tiếp tục căng thẳng khi ngày 3/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Hoa Kỳ chấm dứt hợp tác song phương với Nga về thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria và chỉ giữ lại các kênh liên lạc quân sự nhằm tránh xung đột trên không khi 2 nước tiến hành các chiến dịch riêng rẽ ở Syria.

Về phần mình Bộ Ngoại giao Nga cho hay, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ gây ra sự thất vọng sâu sắc. Moscow kêu gọi Washington đánh giá lại tình hình một lần nữa.

Nếu Syria phải hứng chịu những cuộc tấn công mới từ lực lượng khủng bố thì lỗi này sẽ hoàn toàn thuộc về Mỹ. Ngoài ra theo cơ quan này Mỹ đã không thực thi những cam kết quan trọng liên quan tới việc giải quyết xung đột tại Syria và đang cố gắng đổ trách nhiệm lên đầu Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet