Ứng viên Thủ tướng Đức: Ông Trump làm tổng thống Hoa Kỳ... quá lâu

Đức Dũng (lược dịch)

Ứng cử viên tiềm năng cho chức Thủ tướng Đức lại một lần nữa lên tiếng chỉ trích người đứng đầu Nhà Trắng khi cho rằng thời gian tại vị của ông Donald Trump là quá lâu.
Ông Martin Schulz - ứng cử viên Thủ tướng Đức của Đảng Dân chủ Xã hội

Trong bài phỏng vấn cho tạp chí Zeit Magazin của Đức, ông Martin Schulz - ứng cử viên Thủ tướng Đức của Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), cho rằng ông Donald Trump đã giữ chức Tổng thống Mỹ quá lâu.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ Zeit Magazin, rằng liệu ông Donald Trump có thể giữ vị trí trong Nhà Trắng trong bao lâu, ông Schulz trả lời: "Theo tôi, ông ấy thực sự đã tại vị quá lâu".

Ông Schulz liên tục chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ, đồng thời kêu gọi người châu Âu không đi theo đường lối chính trị của ông Donald Trump.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã chính thức lựa chọn ông Martin Schulz, cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu, làm người lãnh đạo của đảng này, đồng thời là ứng viên tranh đua vào chiếc ghế Thủ tướng Đức với bà Angela Merkel trong cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 24/9 tới. Sau khi có thông tin ông Schulz được chọn, tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng này đã tăng lên 10%, và cũng có thêm nhiều người gia nhập đảng.

Ông Martin Schulz, được kỳ vọng là đối thủ có thể chiến thắng đương kim Thủ tướng Angela Merkel, là người luôn chỉ trích nặng nề Tổng thống Trump và phản đối việc các thành viên NATO dành 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng theo yêu cầu của Mỹ.

Ông cho rằng, Tổng thống Donald Trump đang phá hủy các giá trị truyền thống của phương Tây cũng như phá hỏng tinh thần hợp tác và tôn trọng lẫn nhau giữa các bên. Gần đây những lời chỉ trích của ông Schulz đang tăng dần tần xuất, người đứng đầu đảng SPD còn gọi ông Donlad Trump là "người đàn ông vô trách nhiệm trong Nhà Trắng".

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện IfD tiến hành vào ngày 6/9 vừa qua, 38,5% số cử tri sẵn sàng bỏ phiếu cho đảng liên minh CDU/CSU của đương kim thủ tướng Angela Merkel, đảng SPD của ông Schulz nhận được 24% sự ủng hộ. Còn Đảng Dân chủ Tự do có 10% cử tri sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ. Đảng Giải pháp Thay thế cho Đức, cũng như đảng Cánh tả và đảng Xanh nhận được sự ủng hộ của 8% số người được hỏi.

Cuộc bầu cử vào Quốc hội (Bundestag) sắp tới sẽ được tổ chức tại Đức vào ngày 24/9.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet