Ứng viên Tổng thống Mỹ coi những người tị nạn Syria là "hiểm họa khó lường"

Đức Dũng

Ông Ben Carson -ứng viên Tổng thống Mỹ chỉ trích quyết định tiếp nhận 10.000 dân tị nạn từ Syria trong năm nay của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và cho rằng cần có cơ chế kiểm soát chặt chẽ đối với người tị nạn này.
Ông Ben Carson -ứng viên Tổng thống Mỹ
Ngày 20/11 hãng Ria Novosti trích dẫn nguồn tin của hãng Reuters cho hay, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Ben Carson đã so sánh những người nhập cư chạy trốn khỏi nạn khủng bố ở Syria với “những mới đe dọa nguy hiểm”. Theo ông này, việc tiếp nhận người tị nạn Syria vào lãnh thổ Mỹ là một nguy cơ đe dọa đối với người dân và an ninh Mỹ.

Ông Ben Carson, theo thăm dò dư luận, là một trong những ứng cử viên được yêu thích của cuộc đua vào Nhà Trắng, đã có bài phát biểu vào hôm thứ Năm (ngày 19/11) trong chiến dịch tranh cử ở thành phố Mobile thuộc tiểu bang Alabama, Mỹ.

Ông Carson chỉ trích gay gắt kế hoạch tiếp nhận 10.000 dân tị nạn Syria trong năm nay của Tổng thống Barack Obama.

Nước Mỹ là một đất nước khá cởi mở với người tị nạn. Song, việc tiếp nhận người tị nạn từ Syria đã làm dấy lên quan ngại về việc những người mới đến có thể gây ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ, đặc biệt sau hai vụ tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào máy bay chở khách của Nga và vào Paris mới đây.

Trước đó, bất chấp lời đe dọa phủ quyết của Tổng thống Barack Obama, Hạ viện Mỹ ngày 19/11 đã bỏ phiếu thông qua một dự luật đình chỉ chương trình của ông Obama về tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm tới.

Đây là dự luật do các nghị sỹ Đảng Cộng hòa hậu thuẫn, được soạn thảo gấp rút sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp (hôm 13/11) khiến 129 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Dự luật đã được thông qua với số phiếu thuận áp đảo 289, so với số phiếu chống là 137. Có tới 47 trong tổng số 188 hạ nghị sỹ cùng đảng Dân chủ với ông Obama thể hiện lập trường trái ngược với Nhà Trắng khi bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Tại Mỹ, trong những ngày gần đây nổi lên các cuộc tranh luận về việc có hay không tiếp nhận những người tị nạn từ Syria do lo sợ các mối đe dọa khủng bố.

Trước đó, trong vụ khủng bố tại Paris, cảnh sát đã tìm thấy một cuốn hộ chiếu quốc tịch Syria gần thi thể của một kẻ khủng bố. Cuốn hộ chiếu này có đóng dấu của Syria và Serbia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet