Ứng viên Tổng thống Mỹ: Nên lập "NATO mới" có Nga là thành viên

MINH THU (lược dịch)

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Bernie Sanders đã kêu gọi thành lập một tổ chức đa quốc gia tương tự NATO trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu với sự góp mặt của Nga.

"Chúng ta cần xây dựng một tổ chức mới giống như NATO để đối phó với các mối đe dọa an ninh trong thế kỷ 21. Tổ chức này sẽ thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp tác nhằm tiêu diệt tư tưởng cực đoan bạo lực đang ngày càng lớn mạnh và quan trọng hơn tìm ra nguyên nhân gây ra những hành động tàn ác", tờ The Daily Beast dẫn lời ông Sanders phát biểu tại Đại học Georgetown hôm 19/11. 

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Bernie Sanders. 

"Chúng ta cần phối hợp hành động với các đối tác trong NATO, chúng ta cần mở rộng liên kết với Nga và với cả các thành viên Ả Rập", ứng cử viên đảng Dân chủ nhấn mạnh. 

Thư ký báo chí của ông Sanders là bà Symone Sanders cũng đã xác nhận thông tin ông Sanders phát biểu hôm 19/11 về việc muốn Nga và các quốc gia Ả Rập là một phần trong tổ chức mới. Bà Symone Sanders gọi tổ chức này là "phiên bản số 2 của NATO". 

Mối quan hệ giữa NATO và Nga hiện khá phức tạp. Hồi năm 2009, Moscow đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Albania và Croatia được kết nạp vào NATO. Do đó, việc ứng cử viên Sanders kêu gọi các quốc gia thành viên NATO liên minh với Nga dường như đang đi ngược lại với xu thế. 

Phát ngôn viên Symone Sanders cũng không nêu chi tiết làm thế nào để các thành viên trong tổ chức mới cùng phối hợp hành động và liệu các nước có cam kết bảo vệ lẫn nhau.  

Năm 1949, Mỹ đã quyết định gia nhập NATO để kiềm chế sự trỗi dậy mạnh mẽ của Liên Xô cũ trong khu vực. Đáp lại, Liên Xô đã tham gia cùng các nước Đông Âu để hình thành khối Hiệp ước Warsaw và đến nay, tổ chức không còn hoạt động.  

Trong khi đó, theo Khoản 5, các thành viên NATO cam kết bảo vệ lẫn nhau nếu như một quốc gia bị tấn công. Quy định này mới chỉ được thực thi một lần sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của tạp chí The Daily Beast, một trang tin được thành lập vào năm 2008, hiện thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông IAC của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet