Ứng viên tổng thống Mỹ sợ phải bỏ tiền "nuôi" NATO

Tuệ Minh (lược dịch)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cam kết sẽ đối đầu với Nga với tư cách là nước đứng đầu liên minh NATO, trong khi đó đối thủ của bà, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders lại cho rằng các nước châu Âu cần phải gánh các chi phí hoạt động của NATO.

Bà Clinton và ông Sanders vừa kết thúc buổi tranh luận nảy lửa vào tối qua (giờ Mỹ) trên kênh CNN để chuẩn bị cho cuộc đua quan trọng tại New York ngày 19/4 sắp tới. Đây được xem là buổi tranh luận nóng nhất và kịch tính nhất từ trước đến nay, phô bày những điểm khác biệt cơ bản của các ứng viên đảng Dân chủ cũng như phong cách tranh cử của họ.

Về vấn đề NATO, ông Sanders thẳng thắn bày tỏ: “Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ không ngần ngại khi nói với các đồng minh châu Âu rằng nước Mỹ không thể hỗ trợ kinh tế cho họ được mãi. Các đồng minh này cũng cần phải chia sẻ gánh nặng tài chính quốc phòng với Washington. Điều đó chẳng có gì sai cả”.

Ông Sanders và bà Clinton trong cuộc tranh luận nảy lửa vào tối qua. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, bà Clinton kiên quyết cho rằng Mỹ cần phải duy trì vai trò lãnh đạo trong NATO trước sự bành trướng của Nga, đặc biệt là đối với ba quốc gia vùng Baltic là Latvia, Lithuania và Estonia.

“Với việc Nga ngày càng trở nên hung hãn, đe dọa các quốc gia Baltic, chúng ta cũng thấy những gì họ là ở miền Đông Ukraine, chúng ta biết được rằng Moscow muốn vẽ lại bản đồ châu Âu… điều đó sẽ tồi tệ như thế nào nếu NATO không phải là tổ chức đứng ra giải quyết”, bà nói.

Ngoài ra, bà Clinton và ông Sanders còn “tấn công” nhau về vấn đề phố Wall, kiểm soát súng đạn. Cuộc tranh luận đã diễn ra rất gay gắt khiến hai ứng viên đảng Dân chủ lúc nào cũng trong tình trạng “hét vào mặt nhau”.

Người điều phối Wolf Blitzer của CNN đã phải nhắc nhở cả hai: “Nếu ông bà còn lớn tiếng như vậy thì người xem sẽ không thể nghe rõ hai người nói gì”.

Trong hai tiếng tranh luận tại Navy Yark, Brooklyn, New York, kênh phân tích truyền thông xã hội Brandwatch thống kê ông Sanders có hơn 173.000 lượt đề cập trên twitter, trong đó 55% là phản ứng tích cực; trong khi đó, bà Clinton có hơn 191.000 lượt đề cập và 54% là phản ứng tốt. Hai trong ba buổi tranh luận trước đó, bà Clinton đa số nhận được những phản ứng không tốt từ người dân.

Thượng nghị sĩ Sanders, 74 tuổi, sẽ có một quãng thời gian nghỉ ngơi ngắn vào hôm nay khi ông bay tới Vatican để thực hiện bài phát biểu trước hội thảo về kinh tế thế giới và công bằng xã hội. Ông sẽ quay trở lại New York để tiếp tục chiến dịch tranh cử vào Chủ nhật (17/4). Ông Sanders nhấn mạnh chuyến công tác của mình không phải là nhằm thu hút số phiếu của các cử tri Thiên chúa giáo mà là để thực hiện mong muốn của nhân vật mà ông rất ngưỡng mộ, Giáo hoàng Francis.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet