Ứng viên Tổng thống Nga thừa nhận “ít có cửa” giành chiến thắng

Đức Dũng

Ứng viên tổng thống Nga Ksenia Sobchak, người được ví như là Paris Hilton của Nga, cho biết mặc dù không có sức nặng chính trị, song bà hy vọng sẽ thu hút được chú ý để bày tỏ những bất đồng với hệ thống chính trị dưới thời Tổng thống Putin.
Nữ ứng viên Tổng thống Nga Ksenia Sobchak

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Guardian (Anh), nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Nga Ksenia Sobchak, người được ví như là Paris Hilton của Nga, người mới tuyên bố tranh cử vào vị trí Tổng thống Nga 2018, đã thừa nhận rằng bà có rất ít khả năng chiến thắng, nhưng vẫn phải tận dụng mọi cơ hội để bày tỏ sự bất đồng với hệ thống chính trị hiện hành.

Ksenia Sobchak cho biết, bà không có sức nặng chính trị và cũng không có được quyền khởi động một chương trình tranh cử hoặc phát biểu trong vai trò một ứng cử viên. Bà cũng không lãnh đạo một đảng chính trị hay có chương trình/cương lĩnh tranh cử, tuy nhiên cựu mẫu từng dẫn chương trình truyền hình thực tế tự tin rằng mình có thể hoạt động "như nhân tố thu hút đối với những người không hài lòng với trật tự chính trị dưới thời Tổng thống Vladimir Putin".

Ksenia Sobchak cho rằng, cần phải tận dụng mọi cơ hội để thể hiện sự bất đồng ý kiến. Bà giải thích: "Mỗi cơ hội đều rất cần thiết. Nếu bạn bị trói tay, mà buộc phải bơi, thế thì hãy bơi bằng đôi chân của bạn. Nếu chân cũng bị trói, vậy bạn nên cố gắng cắn chắc răng vào cạnh thuyền".

Nữ MC truyền hình tiết lộ, rằng gần đây bà đã có dịp gặp Tổng thống Putin để phỏng vấn cho bộ phim nói về cha bà là ông Anatoly Sobchak. Bà cho biết, Tổng thống đã không yêu cầu bà đứng lên tranh cử, và bà cũng chẳng xin phép ông, mà chỉ đơn giản là tuyên bố quyết định của mình.

Ksenia Sobchak nhấn mạnh: "Các nhà chức trách đã quyết định chặn họng tôi bằng thế lực của mình. Đây là một chiến thuật rất thông minh. Họ làm mọi thứ để làm cho nó trông như thể chúng tôi bàn bạc với nhau...".

Hôm 18/10, Ksenia Sobchak công bố kế hoạch tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018. Trong đoạn video được phát đi, bà xuất hiện như một ứng cử viên "chống lại tất cả" và thúc giục người Nga đi bỏ phiếu, bất chấp các kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử.

Nữ ứng viên Tổng thống Nga Ksenia Sobchak

Điện Kremlin tin rằng K. Sobchak hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của Hiến pháp để trở thành một ứng cử viên tổng thống, tuy nhiên cũng tuyên bố rằng, họ không liên quan gì đến việc bà này đưa ra quyết định tranh cử. Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, hãy còn quá sớm để xem ba K. Sobchak là đối thủ của ông Putin, vì chính Tổng thống vẫn chưa tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga được lên kế hoạch vào ngày 17/3/2018, chiến dịch vận đông bầu cử sẽ bắt đầu vào tháng 12 này. Ngoài bà K.Sobchak, nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự Do Vladimir Zhirinovsky và ông Grigory Yavlinsky từ đảng Yabloko (Quả táo), và thậm chí một số nhà chính trị khác cũng đã tuyên bố ý định ra tranh cử.

Theo số liệu mới nhất của Quỹ Ý kiến Dư luận, nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào Chủ nhật tới, sẽ có 67% người Nga bỏ phiếu cho ông Putin, ông Zhirinovsky nhận được 8% ủng hộ và nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov - 3%. Ông Sergei Mironov từ đảng Nước Nga công bằng và ông Mikhail Prokhorov, người về thứ ba trong cuộc bầu cử năm 2012, hiện giờ nhận được không quá 1% số phiếu bầu. Đó cũng là số người trả lời sẽ sẵn sàng bỏ phiếu cho một chính trị gia khác, và 2% nói rằng họ có lẽ đã làm hỏng lá phiếu. Gần một phần mười (9%) số người trả lời nói rằng họ sẽ không đi bỏ phiếu, và cũng bằng đấy người cho biết, họ rất khó bày tỏ thứ tự ưu tiên bầu cử của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet