Ứng viên Tổng thống Philippines dọa ném bom tàu Trung Quốc

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Inquirer, hôm 24/4, ứng viên Tổng thống Philippines Miriam Defensor-Santiago đã thể hiện lập trường rất cứng rắn với Bắc Kinh. Trước đó bà từng tuyên bố sẽ yêu cầu cảnh sát biển ném bom vào tàu Trung Quốc nếu chúng đi vào vùng biển Philippines.

Phát biểu tại phiên tranh luật thứ ba và cũng là phiên tranh luận cuối cùng trong chiến dịch tranh cử tổng thống hôm 24/4, bà Miriam Defensor-Santiago cho hay, Manila nên sử dụng cả các biện pháp pháp lý và ngoại giao để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ứng viên Tổng thống Philippines Miriam Defensor-Santiago.

Với câu hỏi của các ngư dân về việc các ứng cử viên tổng thống sẽ làm gì để đảm bảo rằng ngư dân Philippines không bị tàu cảnh sát biển Trung Quốc quấy rối khi đang đánh bắt trong vùng biển của mình, bà Santiago nói rằng, Manila phải dùng mọi biện pháp, cách thức có thể và yêu cầu Trung Quốc không được phép hành xử như vậy ở Biển Đông.

Ứng viên Tổng thống Santiago luôn có những tuyên bố rất cứng rắn với Trung Quốc. Tờ Inquirer trích dẫn tuyên bố trước đây bà khi bà còn là ủy viên về vấn đề nhập cư cho hay: “Tôi sẽ gọi cảnh sát biển và ra lệnh cho họ ném bom vào các lực lượng Trung Quốc”.

Philippines đã kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài Quốc tế về các tranh chấp ở Biển Đông. Phán quyết của tòa án được cho là sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Không chỉ có bà Santiago, những ứng viên Tổng thống khác của Philippines đều khẳng định sẽ có những hành động mạnh mẽ để ngăn chặn Bắc Kinh hung hăng ở Biển Đông.

Ông Rodrigo Duterte, cũng là một trong 5 ứng viên tổng thống của Philippines, nhấn mạnh rằng, nếu đắc cử, ông "sẵn sàng hy sinh" để khẳng định chủ quyền của Philippines trên Biển Đông.

Báo Inquirer dẫn lời ông Duterte nói: "Nếu Trung Quốc vẫn khăng khăng với những tuyên bố chủ quyền phi lý của họ, tôi sẽ yêu cầu hải quân chở đến biên giới (biển) gần nhất với Trung Quốc cùng với quốc kỳ Philippines và nói rõ với Trung Quốc rằng đây là vùng biển của chúng tôi".

Ông Duterte được nhiều người dân ủng hộ vì phong cách riêng và tính giản dị.

Một ứng viên khác, bà Grace Poe, khẳng định Biển Đông không phải là hồ cá của riêng Trung Quốc.  Bà nói: "Nếu tôi đắc cử, tôi sẽ bảo đảm ngư dân Philippines được tự do đánh bắt trong vùng biển của chúng ta mà không lo bị Trung Quốc quấy rối".

Bà Poe đề xuất sẽ trang bị thiết bị liên lạc khẩn cấp cho các ngư dân, để họ có thể yêu cầu giúp đỡ ngay khi bị tàu Trung Quốc bắt nạt. Bà cũng hứa hẹn sẽ trang bị thêm tàu tuần tra cho lực lượng cảnh sát biển để bảo vệ ngư dân.

Vào ngày 9/5 tới, Philippines sẽ tiến hành tổng tuyển cử bầu tổng thống mới.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, ông Rodrigo Duterte đang là người dẫn đầu (33%), tiếp đến là bà Grace Poe (24%).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ nhật báo Inquirer, tờ báo khổ rộng bán chạy nhất tại Philippines với 260.000 ấn bản/ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet